Đường dẫn truy cập

Mỹ tiêu diệt 3 thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Syria


Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Peter Cook

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Hoa Kỳ đã giết chết thủ lĩnh quan trọng của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, trong đó có hai chiến binh đã tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố năm ngoái ở Paris.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Peter Cook cho biết: “Bộ ba đang cùng nhau lên kế hoạch để thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu phương Tây tại thời điểm bị không kích”.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đại úy Jeff Davis, cho biết những kẻ lập mưu đã bị nhắm trúng trong lúc đi trên một chiếc xe ở Raqqa, thủ đô trên thực tế của IS, vào ngày 4 tháng 12.

Theo các giới chức Mỹ, hai chiến binh Salah Gourmat và Smmy Djedou đã tham gia vào các cuộc tấn công Paris năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng.

Phát biểu tại Italy hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter xác định bộ 3 là những cộng sự thân tín của lãnh đạo phụ trách các hoạt động bên ngoài, Abu Mohammed al-Adnani, người đã bị giết chết trong một cuộc không kích hồi đầu năm nay.

Ông Davis cho biết Gourmat còn được biết tiếng về việc gợi hứng cho các cuộc tấn công đơn lẻ ở phương Tây. Djedou được xem là kẻ tuyển dụng chính cho nhóm khủng bố và cũng là kẻ lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tự sát ở các quốc gia phương Tây.

Thủ lĩnh thứ ba bị tiêu diệt là Walid Hamman, quốc tịch Pháp, đã bị kết án vắng mặt ở Bỉ vì một cuộc tấn công bị phá vỡ năm 2015.

IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công năm ngoái ở Paris. Trong đó, những kẻ đánh bom tự sát và các tay súng đã phát động một cuộc tấn công phối hợp trên khắp thủ đô nước Pháp, gồm một buổi hòa nhạc khiến 90 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG