Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục khiếu nại Trung Quốc lên WTO


Trụ sở chính của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ.
Trụ sở chính của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ.

Chính quyền Mỹ ngày 15/12 đệ nạp lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đơn khiếu nại Trung Quốc lần thứ 15, gia tăng căng thẳng âm ỉ bấy lâu liên quan đến những chính sách mà Washington cho rằng làm hạn chế khả năng xuất khẩu gạo, bắp, và lúa mì của nông dân Mỹ sang thị trường Trung Quốc.

Hoa Kỳ nói đang tìm cách buộc Trung Quốc phải giữ cam kết cho phép ngũ cốc và bắp vào thị trường Trung Quốc với thuế suất hạ. Trong thông cáo loan báo khiếu nại vừa kể, chính quyền Mỹ nêu rõ Bắc Kinh từng đồng ý với các điều kiện này khi tham gia vào WTO.

Các nhà xuất khẩu Mỹ đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng các nước gây khó khăn không cho nhập khẩu với thuế suất hạ trong khi giới chức mậu dịch Mỹ mô tả hệ thống của Trung Quốc là ‘không minh bạch, khó lường, và thiếu công bằng.’

Khiếu nại của Mỹ lần này được đưa ra giữa thời điểm nhạy cảm của quan hệ Mỹ-Trung. Tổng thống tân cử Donald Trump, người chỉ trích các chính sách thương mại của Trung Quốc, đã khiến lãnh đạo Bắc Kinh phẫn nộ khi điện đàm với Tổng thống Đài Loan cũng như khi tuyên bố rằng ông có thể coi lại chính sách Mỹ khi phải duy trì các mối quan hệ không chính thức với Đài Loan. Bắc Kinh đã cảnh báo rằng thay đổi chính sách ‘một nước Trung Hoa’ đe dọa ổn định khu vực và gây phương hại quan hệ Mỹ-Trung.

Chính quyền của Tổng thống Obama lâu nay bất bình với các chính sách thương mại của Trung Quốc. Khiếu nại với WTO lần này là lần thứ nhì trong những tháng gần đây. Hồi tháng 9, Mỹ tố cáo chính phủ Trung Quốc trợ cấp quá nhiều cho các sản phẩm gạo, lúa mì, và bắp giúp tăng sản lượng nội địa và khiến nông gia Mỹ khó khăn khi xuất khẩu các mặt hàng này sang Trung Quốc.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Mỹ chưa hồi đáp yêu cầu bình luận tức thì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG