Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí


Hải quân Mỹ sử dụng súng trường tấn công M-16 trên tàu USS Arleigh Burke.
Hải quân Mỹ sử dụng súng trường tấn công M-16 trên tàu USS Arleigh Burke.

Hoa Kỳ tiếp tục duy trì vị thế của nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, cung ứng một số lượng vũ khí trị giá gần 23 tỉ đô la cho các nước khác trong năm vừa qua, nhất là cho vùng Trung Đông.

Công ty tư vấn IHS Jane’s hôm qua công bố bản báo cáo hàng năm có tên Phúc trình Thương mại Quốc phòng Toàn cầu, trong đó cho thấy thị trường quốc phòng toàn cầu trong năm 2015 là 65 tỉ đô la, tăng 6,6 tỉ.

Ông Ben Moores, một nhà phân tích cấp cao của IHS, nói “Thị trường thương mại quốc phòng toàn cầu chưa bao giờ có sự gia tăng nhiều như sự gia tăng mà chúng tôi chứng kiến giữa năm 2014 và 2015. Năm 2015 là năm phá kỷ lục”.

Xuất khẩu vũ khí của Pháp trong năm 2015 tăng hơn gấp đôi, từ 8 tỉ lên tới 18 tỉ. Phúc trình nói nếu tốc độ này được duy trì, Pháp sẽ qua mặt Nga để trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ nhì vào năm 2018.

Sự gia tăng của thương mại quốc phòng trong năm ngoái được thúc đẩy phần lớn bởi nhu cầu gia tăng của các nước Trung Đông.

Khu vực này mua 21,6 tỉ trang thiết bị quân sự trong năm 2015, trong đó có 8,8 tỉ mua từ Hoa Kỳ.

Các nước Đông Nam Á ven Biển Đông cũng gia tăng chi tiêu quốc phòng khoảng 71% tính từ năm 2009 trong một nỗ lực ứng phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng biển có tranh chấp.

Các tác giả của bản phúc trình cho rằng thương mại quốc phòng sẽ tiếp tục gia tăng, và sẽ đạt mức 69 tỉ trong năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG