Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thương thảo về công chi, nợ tại 2 viện Quốc hội


Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo khối Dân Chủ Hạ Viện,
Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo khối Dân Chủ Hạ Viện,
Các nhà lãnh đạo Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ đang thương thảo về các dự luật riêng rẽ để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ kéo dài đã hai tuần lễ và nâng cao mức trần vay nợ để đất nước có thể trả nợ đúng hạn.

Một kế hoạch của Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo sẽ tài trợ cho chính phủ qua ngày 15 tháng 12 và nâng mức trần vay nợ qua ngày mùng 7 tháng Hai. Dự luật này cũng thay đổi đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, có tên là Affordable Care Act.

Kế hoạch của Thượng Viện bao gồm việc mở cửa lại chính phủ và việc gia tăng giới hạn vay nợ ngắn hạn và sẽ bắt đầu thương thảo về cắt giảm chi tiêu. Các Nghị sĩ Đảng Dân Chủ phản đối việc kèm theo đạo luật về chăm sóc sức khỏe hay bất cứ vấn đề nào khác vào một dự luật như vậy.

Lãnh tụ khối Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi cáo buộc các dân biểu Đảng dân chủ là “phá hoại” những gì đang diễn ra tại Thượng Viện bằng cách xem xét tới một dự luật mà các thành viên Đảng dân chủ phản đối và Tổng thống chắc sẽ phủ quyết.

Tuy nhiên, bà Pelosi nói sau khi thảo luận với Tổng thống Obama rằng bà vẫn lạc quan về mức trần vay nợ sẽ được gia tăng kịp thời để tránh việc trả nợ không đúng hạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG