Đường dẫn truy cập

Mỹ thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh tại Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trước báo giới về cuộc chiến ở Ukraine, tại Bộ Ngoại giao ở Washington, DC, ngày 17 tháng 3 năm 2022.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/3 nói ông nhất trí với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng có tội ác chiến tranh tại Ukraine và cho biết các chuyên gia Mỹ đang thu thập bằng chứng để chứng minh điều này.

Trước đó một ngày, Tổng thống Biden tuyên bố ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một ‘tội đồ chiến tranh’, nhưng sau đó Toà Bạch Ốc nói chưa có quyết định chính thức về các vi phạm luật pháp quốc tế kể từ khi Nga khởi động cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/2.

"Cá nhân tôi tán đồng," Ngoại trưởng Blinken nói tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao.

"Cố tình nhắm vào thường dân là một tội ác chiến tranh," ông Blinken nhấn mạnh và nói thêm rằng khó mà kết luận khác đi được sau những sự huỷ hoại mà Nga gây ra tại Ukraine trong vài tuần qua.

Điện Kremlin nói bình luận của Tổng thống Biden là "luận điệu không thể chấp nhận và không thể tha thứ."

Moscow nói hành động của họ tại Ukraine là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải giới nước láng giềng. Nga cũng phủ nhận chuyện nhắm mục tiêu thường dân.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại các vụ việc gần đây khi Nga đánh bom trường học, bệnh viện và một rạp hát nơi người dân đang trú bom. Ông Blinken nói những nơi này chỉ là một phần trong "danh sách dài các vụ tấn công lên các địa điểm dân sự chứ không phải quân sự trên khắp đất nước Ukraine."

Đại sứ lưu động của Mỹ phụ trách công lý hình sự toàn cầu, Beth Van Schaack, sẽ dẫn đầu các nỗ lực của Bộ Ngoại giao nhằm "thu thập ghi chép và đánh giá các tội ác chiến tranh có thể có tại Ukraine," Ngoại trưởng Blinken cho hay.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo các phát hiện của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực quốc tế trong việc điều tra tội ác chiến tranh và quy trách những kẻ chịu trách nhiệm."

Trưởng Công tố viên của Toà Hình sự Quốc tế, Karim Khan, tuần này tới Ukraine và Ba Lan sau khi toà mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh khả dĩ tại Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG