Đường dẫn truy cập

Mỹ-Thái bắt đầu diễn tập ‘Hổ mang vàng’


"Hổ mang Vàng" là một cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Mỹ và các nước Châu Á.

Hoa Kỳ và Thái Lan ngày 14/2 khai mở cuộc diễn tập quân sự chung thường niên mang tên ‘Hổ mang Vàng’ trong bối cảnh Châu Á còn hoang mang về đường hướng chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại Châu Á.

Sự kiện này vẫn tiếp diễn bất chấp những căng thẳng liên quan đến cuộc đảo chính năm 2014 tại Thái Lan vốn đã khiến Washington cắt giảm viện trợ quân sự và kêu gọi Thái Lan vực dậy nền dân chủ trong khi Hoa Kỳ cũng lo lắng không muốn để nước đồng minh lâu năm ở Đông Nam Á rơi vào vòng ảnh hưởng của đối thủ Trung Quốc.

Năm nay, Washington phái Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, tham gia lễ khai mạc Hổ mang Vàng. Ông Harris là cấp sĩ quan cao cấp nhất sang thăm Thái Lan kể từ cuộc đảo chính 2014 tới nay.

Khoảng 3600 quân nhân sẽ có mặt tại hai tỉnh Chonburi và Nakhon Ratchasima tham gia cuộc tập trận cùng với các binh sĩ từ Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia.

Cuộc diễn tập 10 ngày năm nay khai diễn trong khi chưa ai đoán chắc được vai trò của Mỹ trong khu vực sẽ như thế nào trong 4 năm tới, rằng liệu Tổng thống Trump có ‘rút chân’ chính sách xoay trục sang Châu Á của Mỹ hay không.

Cuộc tập trận do Mỹ và Thái Lan đồng tổ chức kể từ năm 1980 năm nay sẽ đặt trọng tâm vào hỗ trợ nhân đạo và cứu hộ thảm họa.

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia các cuộc diễn tập nhân đạo này, hơn 1 chục các nước khác cũng gửi đại diện đến quan sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG