Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng cường chế tài Venezuela


Tổng thống Venezuela , ông Nicolas Maduro

Chính quyền Mỹ ngày 9/8 áp đặt chế tài thêm 8 giới chức Venezuela, kể cả người anh em của lãnh tụ quá cố theo chủ nghĩa xã hội Hugo Chavez, để trừng phạt họ vì đã giúp Tổng thống Nicolas Maduro tạo ra cơ quan lập pháp mới, theo nguồn tin từ các giới chức Mỹ.

Mỹ nhắm trừng phạt một số chính trị gia và các nhân vật an ninh nhưng chưa đặt chế tài tài chính rộng hơn hoặc trừng phạt ngành dầu mỏ của Venezuela dù các biện pháp này đang được cân nhắc, các giới chức cho Reuters biết.

Chế tài mới do Bộ Tài chính loan báo sẽ đóng băng tài sản của 8 giới chức này tại Mỹ, cấm họ nhập cảnh Hoa Kỳ và không cho dân Mỹ giao dịch thương mại với họ.

Tuần trước, Washington ban hành chế tài chính Tổng thống Maduro sau khi trừng phạt 13 nhân vật cao cấp khác hôm 26/7.

Đây là những biện pháp đáp ứng của Mỹ trước chiến dịch trấn áp của ông Maduro đối với những người bất đồng chính kiến và việc nhà lãnh đạo này thành lập Quốc hội lập hiến, cơ quan toàn quyền do những người trung thành với Đảng Xã hội của ông kiểm soát khiến quốc tế lên án.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói ông Maduro lập Quốc hội lập hiến để củng cố quyền cai trị độc tài và rằng “việc chế độ này coi thường ý chí của người dân Venezuela là không thể chấp nhận, Mỹ sẽ đứng về phía người dân Venezuela chống lại độc tài.”

Trong số 8 người bị chế tài hôm nay có nhà vật lý Adan Chavez, 64 tuổi, và anh của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Tất cả 8 người này đều bị tố cáo là gây phương hại các định chế dân chủ.

Hơn 125 người thiệt mạng kể từ khi bùng nổ bất ổn từ các làn sóng biểu tình chống chính phủ do ông Maduro lãnh đạo từ tháng tư tới nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG