Đường dẫn truy cập

Quân đội Venezuela chặn cuộc tấn công của phe đối lập


Quân đội Venezuela dùng hơi cay trấn áp người dân tại căn cứ quân sự ở Valencia, ngày 6/8/2017.
Quân đội Venezuela dùng hơi cay trấn áp người dân tại căn cứ quân sự ở Valencia, ngày 6/8/2017.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ nhật 6/8 nói rằng các lực lượng vũ trang của ông đã phá vỡ một cuộc tấn công nhỏ do một cựu quân nhân nổi dậy chỉ huy nhắm vào một căn cứ quân sự.

Ông Maduro gọi cuộc tấn công này là một hành động khủng bố do Hoa Kỳ và Colombia tài trợ, nhưng ông không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố này khi ông phát biểu trên một chương trình truyền hình vào tối Chủ nhật 6/8.

Ít nhất hai người của nhóm tấn công đã thiệt mạng trong cuộc chạm súng vào sáng Chủ Nhật, khi ấy các đơn vị quân đội đã khống chế được nhóm tấn công tại một căn cứ gần thành phố Valencia, miền trung Venezuela.

Các nguồn tin từ ông Maduro và các viên chức Venezuela khác cho biết có khoảng 20 người tham gia cuộc tấn công nhắm vào căn cứ quân sự Paramacay.

10 người trong số này chạy trốn trước khi các đơn vị quân đội của Venezuela ập đến, một số có mang vũ khí, trong khi những người còn lại đã đọ súng với quân đội cho đến lúc khoảng 8 giờ sáng. Tất cả những người này đã bị giết hoặc bị bắt.

Ông Maduro cho biết giới hữu trách "đang ráo riết truy lùng" những người trốn thoát.

Tổng thống Maduro nói trên truyền hình: "Tôi không thể nói theo cách khác. Đó là một cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang." Ông chúc mừng các đơn vị quân đội đã "phản ứng một cách thống nhất, với quyết tâm cao."

Một sĩ quan quân đội tự xưng là đại tá Juan Caguaripano đăng tải một video trên mạng xã hội, trong đó ông cùng với hơn một chục nhân viên mặc quân phục đứng quanh, dường như họ là thành viên của lực lượng nổi dậy. Ông tự tuyên bố tham gia vào "cuộc nổi dậy hợp pháp" chống lại cái mà ông gọi là "bạo chúa giết người" Maduro.

Ông Caguaripano tuyên bố: "Chúng tôi nói rõ rằng đây không phải là một cuộc đảo chính. Đây là hành động dân sự và quân sự để khôi phục lại trật tự hiến pháp, và hơn thế nữa, để cứu đất nước khỏi bị hủy diệt hoàn toàn. Ông được cho là một người đào ngũ và ủng hộ "những kẻ cực đoan cánh hữu."

Một số cư dân thành phố Valencia ủng hộ những kẻ tấn công, nhưng đã bị cảnh sát giải tán.

Bốn tháng chống lại các cuộc biểu tình chống chính phủ đã giết chết hơn 120 người Venezuela. Hỗn loạn xã hội và chính trị đã trở nên trầm trọng hơn vào tuần trước khi ông Maduro lập quốc hội mới để viết lại hiến pháp. Quốc hội đã thực hiện bước đi đầu tiên quan trọng là bãi chức bà Luisza Ortega, một cựu bộ trưởng của chính quyền Maduro, nhưng vì đã chuyển sang phe đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG