Đường dẫn truy cập

Mỹ tấn công trại huấn luyện lớn nhất của al-Qaida tại Afghanistan


Đại tướng Lục quân John Campbell
Đại tướng Lục quân John Campbell

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan cho biết các lực lượng Mỹ đã tấn công trại huấn luyện lớn nhất của al-Qaida mà họ tìm thấy trong cuộc chiến tranh kéo dài 14 năm ở Afghanistan.

Đại tướng Lục quân John Campbell cho tờ Washington Post biết rằng khoảng 160 thành viên al-Qaida bị hạ sát trong vụ tấn công có sự tham gia của 200 binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng Hành quân Đặc biệt được yểm trợ bởi mấy mươi vụ không kích.

Ông nói rằng cuộc hành quân bắt đầu ngày 11 tháng 10 nhắm vào khu vực huấn luyện rộng 80 kilomét vuông gần biên giới phía nam của Afghanistan giáp với Pakistan. Giới hữu trách Mỹ tin rằng những cơ sở này đã tồn tại cả năm qua.

Cuộc hành quân được thực hiện chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo kế hoạch duy trì 9.800 binh sĩ ở Afghanistan cho phần lớn của năm 2016 và khoảng 5.500 binh sĩ vào năm 2017.

Tướng Campbell cho biết những trại huấn luyện đó nằm “ở một nơi mà chúng ta không nghĩ là có sự hiện diện của các tay hoạt vụ của al-Qaida.” Hoa Kỳ lâu nay vẫn cho rằng tàn dư al-Qaida ở Afghanistan chỉ ẩn náu tại những thung lũng ở miền đông nước này.

Tờ Washington Post cho rằng những thông tin mới này “nêu lên nghi vấn về hiệu quả hoạt động của quân đội Mỹ trong việc tìm kiếm và tấn công những phần tử hiếu chiến” ở Afghanistan, 14 năm sau khi quân đội Mỹ tấn công các phần tử hiếu chiến đặt căn cứ ở Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG