Đường dẫn truy cập

Mỹ tấn công tên lửa vào Syria có thể tăng áp lực lên Triều Tiên


Việc Hoa Kỳ mới đây bắn tên lửa vào Syria có thể giúp tăng thêm áp lực đòi Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Truyền thông Hàn Quốc đưa hình TT Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Việc Hoa Kỳ mới đây bắn tên lửa vào Syria có thể giúp tăng thêm áp lực đòi Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng cũng có thể khiến Bình Nhưỡng càng gấp rút tăng cường khả năng răn đe bằng vũ khí hạt nhân.

Hôm 14/4 Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã bắn 105 tên lửa vào 3 cơ sở vũ khí hoá học của Syria, nhằm trừng phạt vụ Syria sử dụng vũ khí hoá học ở thành phố Douma, làm ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Chính phủ Syria nhất mực phủ nhận mọi cáo buộc họ đã sử dụng vũ khí hóa học bị quốc tế cấm.

Việc ông Trump sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại Syria còn có tác dụng nhấn mạnh thông điệp "gây áp lực tối đa" lên Bình Nhưỡng của ông, ngoài các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với hầu hết hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên, Mỹ còn có thể hành động quân sự, nếu cần thiết, để buộc ông Kim chấm dứt chương trình hạt nhân.

Cuộc tấn công phối hợp vào Syria cuối tuần qua diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đang chuẩn bị cho một gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Máy bay B-1B của Không quân Mỹ tấn công Syria ngày 14/4/2018.
Máy bay B-1B của Không quân Mỹ tấn công Syria ngày 14/4/2018.

Trong một bài xã luận vào hôm 16/4, báo Joongang Daily của Hàn Quốc nhận định cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là "một lời cảnh báo cho Bình Nhưỡng.” Tờ báo này nói: “Nếu ông Kim muốn trút bỏ nỗi sợ hãi của một cuộc tấn công nhắm vào nước ông, thì ông ấy phải phi hạt nhân hoá."

Ông Bong Young-shik, một nhà phân tích chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Bắc Hàn tại Đại học Yonsei, cho biết: "Chính quyền của ông Trump không thỏa mãn, trừ khi (Triều Tiên) dỡ bỏ ít nhất một phần các cơ sở hạt nhân và tên lửa.”

Tuy nhiên, cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria cũng có thể làm tăng thêm mối quan ngại ở Triều Tiên rằng nếu họ từ bỏ khả năng răn đe bằng vũ khí hạt nhân, họ sẽ dễ bị tấn công hơn.

Kim Hyun-wook, giáo sư khoa Hoa Kỳ học thuộc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc, Seoul, nói: "Nếu họ nghĩ rằng chế độ của họ không được đảm bảo, họ sẽ duy trì chương trình hạt nhân."

Giáo sư Kim cho biết thêm: "Hoa Kỳ có thể lật đổ chế độ Kim Jong Un với lý do Triều Tiên là một nhà nước độc tài hoặc là quốc gia vi phạm nhân quyền, ngay cả khi nước này không còn chương trình hạt nhân."

Các đồng minh lớn của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và Australia đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho hành động quân sự kết hợp để trừng phạt Syria.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối Hoa Kỳ và các đồng minh vì đã thực hiện "hành động quân sự đơn phương" trước khi có một cuộc điều tra khách quan và không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó Nga, một nước đồng minh thân cận của Syria, có quyền phủ quyết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG