Đường dẫn truy cập

Mỹ: Có thể Syria dùng chất độc thần kinh sarin như võ khí hóa học


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Hoa Kỳ quan ngại về khả năng có thể Syria sử dụng khí sarin, một chất độc thần kinh cực mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis loan báo tin này hôm 2/2, một ngày sau khi Washington cảnh báo đã sẵn sàng cân nhắc hành động quân sự, nếu cần, để ngăn các cuộc tấn công bằng võ khí hóa học của chính phủ Syria.

Ông Mattis cho biết chính phủ Syria nhiều lần dùng chất chlorine như một thứ võ khí và nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi còn quan ngại hơn nữa về khả năng có thể họ sử dụng chất sarin, nhưng tôi không có bằng chứng.”

Bộ trưởng Mattis nói các cá nhân và tổ chức trên thực địa như các binh sĩ hoặc các tổ chức NGO đã tố cáo rằng chất sarin đã được sử dụng tại Syria, nhưng Mỹ đang tìm bằng chứng.

Một tổ chức đối lập tại Syria mang tên Ủy ban Thương thuyết Syria báo cáo chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad dùng võ khí hóa học tại khu vực Ghouta.

Các nhân viên cứu hộ và các nhóm y tế làm việc ở Đông Ghouta, gần Damascus, cũng tố cáo lực lượng chính phủ Syria dùng khí chlorine 3 lần trong tháng rồi, kể cả lần gần đây nhất vào sáng ngày 1/2.

Một phát ngôn nhân của Ủy ban Thương thuyết Syria nói họ có bằng chứng cho thấy võ khí hóa học được dùng ở Ghouta.

Pháp ngày 2/2 lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng chính phủ Syria vi phạm cam kết ngưng sử dụng võ khí hóa học và cho hay Paris đang hợp tác với các đối tác làm sáng tỏ các cuộc tấn công gần đây nghi dùng khí độc.

Năm 2013, Syria hứa sẽ từ bỏ tất cả võ khí hóa học. Hai năm gần đây, một cuộc điều tra chung của Liên hiệp quốc và Tổ chức Cấm Võ khí Hóa học phát hiện chính phủ Syria dùng chất độc thần kinh sarin cũng như nhiều lần dùng chất chlorine làm võ khí.

Các giới chức Mỹ cho rằng chính phủ Syria có thể đang phát triển thêm các loại võ khí hóa học mới.

Quân đội và chính phủ Syria một mực khẳng định không dùng chất chlorine hay các loại võ khí hóa học nào khác trong cuộc chiến và nói rằng hợp tác với các cuộc điều tra quốc tế.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG