Đường dẫn truy cập

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng


Nhiều kinh tế gia tiên đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giữ nguyên ở mức 7,7 phần trăm. (AP Photo/Michael Dwyer)
Có thêm nhiều người xin trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước tại Hoa Kỳ, nhưng các chuyên gia nói rằng con số đó có lẽ không đủ làm cho tỷ lệ thất nghiệp xấu hơn.

Phúc trình của Bộ Lao Động hôm thứ Năm cho biết có thêm 16.000 người Mỹ nữa nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nâng tổng số hằng tuần gia tăng 357.000 người trên toàn quốc. Đó là một thay đổi so với tỷ lệ thất nghiệp nói chung được cải thiện mới đây.

Một báo cáo khác về thị trường việc làm sẽ được đưa ra vào cuối tuần này khi các chuyên gia của chính phủ công bố tỷ lệ thất nghiệp hằng tháng. Nhiều kinh tế gia tiên đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giữ nguyên ở mức 7,7 phần trăm.

Các chuyên gia khác của chính phủ nói trong mấy tháng cuối cùng của năm 2012, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn một chút so với người ta tưởng lúc đầu. Nhờ có thêm dữ kiện đầy đủ, giờ đây họ nói nền kinh tế tăng trưởng ở mức 0,4 phần trăm trong quý bốn vừa qua. Dữ liệu này cũng cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2,2 phần trăm trong năm ngoái.

Hôm thứ Năm, một phúc trình khác củaTổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD tiên đoán rằng kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tăng mạnh trong mấy tháng đầu năm 2013, và sẽ tăng với nhịp độ vừa phải sau đó trong năm.

Các phúc trình khác ít lạc quan hơn. Một cuộc đo lường hoạt động doanh nghiệp cho thấy nhịp độ tăng trưởng chậm lại vào tháng Ba, trong khi cuộc thăm dò các cử tri Hoa Kỳ cho thấy họ lo âu chính phủ tại Washington sẽ không đối phó được với các khoản nợ khổng lồ của quốc gia một cách khôn ngoan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG