Đường dẫn truy cập

Mỹ: Số di dân lậu bị bắt tăng 40%


Nhân viên Tuần tra Biên giới và Hải quan Mỹ chặn một nhóm tình nghi di dân bất hợp pháp vượt biên giới Mexico vào Mỹ.
Nhân viên Tuần tra Biên giới và Hải quan Mỹ chặn một nhóm tình nghi di dân bất hợp pháp vượt biên giới Mexico vào Mỹ.

Các vụ bắt giữ di dân bất hợp pháp tại Mỹ tăng gần 40% trong 100 ngày làm việc đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, sau các sắc lệnh mở rộng phạm vi các đối tượng bị nhắm mục tiêu vì phạm luật di trú, theo số liệu chính phủ công bố ngày 17/5.

Quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú (ICE), Thomas Homan, loan báo số vụ bắt giữ cơ quan này thực hiện từ ngày 22/1 tới cuối tháng tư năm nay tăng lên thành 41.318 trường hợp so với con số 30.028 vụ cùng kỳ năm ngoái.

2/3 số người bị bắt có vi phạm hình sự. Số các di dân không phạm tội nào khác ngoài tội cư trú bất hợp pháp bị bắt tăng vọt hơn 150%, từ 4.200 người cùng kỳ năm ngoái lên thành 10.800 người kể từ đầu năm tới nay.

Đây là kết quả từ hướng dẫn mới đây của Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly thực thi các sắc lệnh hành pháp của ông Trump về di trú và an ninh biên giới.

“Những người vào Mỹ trái phép là phạm pháp, đó là hành vi hình sự,” ông Homan nói, đồng thời cho biết thêm những di dân nào đề ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia hoặc có tiền án hình sự là mục tiêu ưu tiên mà cơ quan ICE nhắm tới ngoài những người đã bị thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất dù không phạm một tội nào khác.

Số vụ trục xuất dưới chính quyền Trump sụt 12% so với thời ông Obama cùng thời gian năm ngoái, ông Homan nói.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, số người bị bắt vì vượt biên từ biên giới Mexico từ đầu năm tới nay cũng giảm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG