Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ thua trận trước Nga và Trung Quốc?


Tàu và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ.

Một phúc trình của Tập đoàn nghiên cứu RAND nói rằng các lực lượng Mỹ có thể sẽ bại trận trong cuộc chiến kế tiếp, theo báo The Telegraph.

Phúc trình, có tựa đề “Năng lực Quân đội Hoa Kỳ đối đầu với một Thế giới Nguy hiểm,” đánh giá các kịch bản xung đột trong tương lai, từ xung đột với Nhà nước Hồi giáo hay với Iran, cũng như một cuộc chiến giả định trên hai mặt trận trước cả Trung Quốc và Nga.

Cờ Hoa kỳ và Trung Quốc.
Cờ Hoa kỳ và Trung Quốc.

Các nỗ lực hiện đại hóa của Hoa Kỳ "không theo kịp tốc độ" khi so sánh với hai đối thủ lớn này, và các lực lượng Mỹ "không được đảm bảo để đối mặt với những thách thức chính ở châu Âu và Đông Á", CNBC cho hay, dựa theo một phúc trình mới của Rand.

Trong khi căng thẳng với Triều Tiên gia tăng, phúc trình dài 190 trang của Rand cũng thảo luận các kịch bản chiến tranh với NATO-Nga liên quan đến các quốc gia vùng Baltic.

Phúc trình cũng đề cập một cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan và những khoảng trống trong các khả năng hiện tại của Hoa Kỳ.

Phúc trình của Tập đoàn RAND nói rằng sự tự mãn, và các ưu tiên bị lạc hậu, là trọng tâm của những rắc rối quân sự Mỹ.

Tàu ngầm Michigan của Hoa Kỳ.
Tàu ngầm Michigan của Hoa Kỳ.

Thay vì xây dựng các tàu sân bay khổng lồ, các tàu ngầm và máy bay tàng hình, Hoa Kỳ cần tập trung vào việc làm sao để quân đội vận hành tốt hơn.

Điều này bao gồm việc xây dựng các kho tên lửa hành trình tiên tiến, kỹ thuật liên lạc có khả năng chống lại tình trạng phá sóng tốt hơn và tăng cường khả năng phòng vệ của các căn cứ quân sự của Mỹ.

Lấy các thảm họa liên quan đến lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương làm minh chứng, phúc trình nói thêm rằng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hiện "chưa được đào tạo đầy đủ và chưa sẵn sàng để các đơn vị cùng phối hợp hoạt động hiệu quả nhất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG