Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ không cấp một số visa ở 4 nước không chịu nhận lại công dân


US Visa

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư ngừng cấp một số loại visa nhất định cho một số công dân của Campuchia, Eritrea, Guinea và Sierra Leone vì các nước này không nhận lại công dân bị Mỹ trục xuất, hãng tin Reuters cho biết.

Các chính sách mới, được vạch ra trong điện báo của Bộ Ngoại giao gửi vào ngày thứ Ba và được Reuters xem qua, là ví dụ mới nhất cho thấy nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trấn áp người nhập cư đang sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Những điện báo, do Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi tới các quan chức lãnh sự khắp thế giới, cho biết bốn nước đang "từ chối hoặc trì hoãn một cách bất hợp lý" việc hồi hương công dân của họ từ Mỹ và các hạn chế visa sẽ được dỡ bỏ nếu một nước nhận lại những người bị trục xuất.

Bộ Ngoại giao từ chối bình luận về các điện báo này, nói rằng họ không thảo luận về những liên lạc trao đổi nội bộ, Reuters cho biết.

Các biện pháp trừng phạt visa khác nhau về mức độ nghiêm trọng, với Eritrea chịu những chế tài khắc nghiệt nhất. Bất kỳ người Eritrea nào nộp đơn tại quốc gia của họ xin hầu hết visa kinh doanh tại Mỹ hoặc visa du lịch tới Mỹ đều sẽ bị từ chối, theo một trong những điện báo này.

Ở Guinea, Mỹ sẽ không còn cấp một loạt visa du lịch, kinh doanh và du học cho các quan chức chính phủ và những người thân nhất trong gia đình họ ngay tại nước này, một điện báo khác cho hay.

Ở Campuchia, chế tài được áp dụng cho những đối tượng nhất định. Chỉ có nhân viên Bộ Ngoại giao ở cấp tổng giám đốc trở lên, và gia đình của họ, nộp đơn xin visa trong nước sẽ bị cấm không được cấp visa cho việc du hành cá nhân, một điện báo thứ ba nói.

Đối với Sierra Leone, chỉ có các quan chức Bộ Ngoại giao và di trú sẽ bị từ chối visa du lịch và kinh doanh tại Đại sứ quán Mỹ tại Freetown, theo một điện báo thứ tư.

Trong mỗi trường hợp, có những ngoại lệ cho công dân của bốn quốc gia nộp đơn xin visa ở ngoài nước, cũng như những ngoại lệ dựa trên cơ sở nhân đạo hoặc cho việc du hành "được xem là vì lợi ích của Hoa Kỳ."

Các quy định mới, có hiệu lực vào ngày thứ Tư, không ảnh hưởng đến những visa đã được cấp.

Các biện pháp chế tài visa được cho phép theo luật di trú của Mỹ để trừng phạt các quốc gia từ chối nhận công dân của họ từ Mỹ. Trong thực tế, Mỹ hiếm khi thực hiện bước này - chỉ hai lần trong một thập kỷ rưỡi qua, theo một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa.

Chính quyền Trump đã ưu tiên gây áp lực lên các nước bị xem là "ngoan cố" không chịu nhận lại công dân của họ. Tính đến tháng 7, 12 nước này là Trung Quốc, Cuba, Việt Nam, Lào, Iran, Campuchia, Myanmar, Maroc, Hong Kong, Nam Sudan, Guinea và Eritrea.

XS
SM
MD
LG