Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ cho phép máy bay không người lái thương mại nhỏ hoạt động


Máy bay không người lái Flirtey giao vật tư y tế ở quận hạt Wise, Virginia, khi Cục quản lý hàng không liên bang lần đầu tiên cho phép máy bay không người lái giao hàng ở Hoa Kỳ. (Flirtey)

Mỹ hôm thứ Ba đã ban hành những quy định mới cho phép những chuyến bay của máy bay không người lái nhỏ, mang tính cách thương mại trên khắp cả nước, nhưng không cho phép máy bay không người lái lớn giao sản phẩm tới tay người tiêu dùng từ những nhà kho ở xa.

Quy định này, được loan báo tại Washington, sẽ cho những doanh nghiệp bay máy bay không người lái để theo dõi đất nông nghiệp, giám sát những hoạt động cứu hộ khi thiên tai xảy ra, xem động vật hoang dã làm tổ, cung cấp những cơ hội giáo dục và nghiên cứu cùng nhiều công dụng khác.

Nhưng những máy bay này phải nặng dưới 25 kilôgram, bay không cao hơn 122 mét hoặc nhanh hơn 161 kilômét giờ. Ngoài ra, những chuyến bay này phải được thực hiện trong tầm nhìn của người điều khiển và không bay bên trên con người.

Bộ trưởng Giao thông Anthony Foxx nói: "Khi công nghệ mới này tiếp tục mở rộng và phát triển, chúng ta muốn bảo đảm rằng chúng ta phải cân bằng giữa sự cải tiến và sự an toàn."

Hai công ty lớn của Mỹ, đại công ty công nghệ Apple và công cụ tìm kiếm Google, hai năm trước cho biết họ đang nghiên cứu thực hiện những chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái, đưa những sản phẩm mà họ bán tới cho khách hàng thông qua những địa điểm của họ trên Internet. Những chuyến giao hàng này sẽ bắt đầu vào một thời điểm nào đó trong năm 2017. Mỹ đang soạn thảo những quy định riêng rẽ để quản lý những chuyến giao hàng đường dài như vậy, dù không có thời biểu được định ra cho việc công bố những quy định này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG