Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp triển khai máy bay báo động tối tân tới Nhật


Máy bay báo động sớm E-2D Hawkeye của Tập đoàn Northrop Grumman Hoa Kỳ
Máy bay báo động sớm E-2D Hawkeye của Tập đoàn Northrop Grumman Hoa Kỳ

Hải quân Mỹ ngày 5/1 cho biết sẽ triển khai máy bay báo động sớm, loại tối tân, đến Nhật Bản để tăng cường hệ thống phòng không, ngăn chặn khả năng những cuộc tấn công bằng phi đạn và các máy bay tàng hình xâm nhập không phận.

Việc triển khai máy bay E-2D Hawkeye tối tân của Tập đoàn Northrop Grumman là một phần của chính sách xoay trục sang châu Á của quân đội Mỹ đưa những máy bay và tàu chiến tối tân đến vùng này để chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Động thái này, dù hoạch định trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng diễn ra giữa những căng thẳng mới nhất giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc khi Tổng thống tân cử Donald Trump nêu nghi vấn về chính sách ‘một nước Trung Hoa’ có từ lâu nay.

Thông cáo báo chí Hải quân Mỹ cho biết “Hệ thống các máy bay Hawkeyes tối tân hoạt động như một ‘trung phong kỹ thuật số’ cho hạm đội Mỹ, thu thập và chuyển những hình ảnh chiến thuật cho các trung tâm chỉ huy và những hệ thống khác.”

Hải quân Mỹ không đưa ra con số rõ rệt, nhưng một phi đội thường gồm từ 12 đến 24 chiếc máy bay. Máy bay mới thay thế loại máy bay cũ E-2.

Các đơn vị quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng là những đơn vị đầu tiên nhận được những trang bị tối tân, bao gồm máy bay Poseidon P-8A của hãng Boeing săn lùng tàu ngầm và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của công ty Lockheed Martin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG