Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp tổ chức tập trận tên lửa ở Okinawa


Máy bay F-15 cất cánh từ Kadena, thuộc căn cứ Không quân Hoa Kỳ ở đảo Okinawa, Nhật Bản.

Quân đội Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận tên lửa đầu tiên từ trước tới nay quanh đảo Okinawa, AFP dẫn lại nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản hôm 3/1 cho biết, giữa lúc Washington tìm cách đối trọng một nước Trung Quốc ngày một quyết đoán hơn.

Theo nguồn tin này, quân đội Hoa Kỳ nói với đối tác Nhật Bản rằng họ có kế hoạch triển khai các tên lửa địa đối không tại khu vực có tầm quan trọng chiến lược Okinawa trong năm nay, cho cuộc tập trận tên lửa đầu tiên với đồng minh chủ chốt Nhật Bản, tờ Sankei Shimbun cho biết tuy không tiết lộ nguồn tin.

Cuộc tập trận sẽ gồm một bệ phóng tên lửa di động được xem là biện pháp đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo phóng đi từ mặt đất ra biển của Trung Quốc, báo Shikmbun cho biết.

Trong những năm gần đây, các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên qua lại vùng biển gần Okinawa, nơi đặt căn cứ của phần lớn các binh sĩ Mỹ trú đóng ở Nhật Bản.

Các chuyên gia nói các hoạt động hàng hải ngày càng tích cực của Trung Quốc là một phần nằm trong kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát vùng biển trong chuỗi đảo đầu tiên của Nhật Bản nối liền Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Một số nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh đang tìm cách chấm dứt sự thống trị quân sự của Hoa Kỳ ở vùng Tây Thái Bình Dương bằng cách kiểm soát chuỗi đảo thứ hai nối liền chuỗi đảo phía nam Ogasawara của Nhật Bản với đảo Guam của Mỹ và với Indonesia.

Các nỗ lực của Trung Quốc nhanh chóng củng cố khả năng quân sự đã làm các nước láng giềng châu Á lo lắng. Người đứng đầu Bộ quốc phòng Nhật Bản hồi năm ngoái nói rằng Trung Quốc đã “đơn phương leo thang” các hoạt động quân sự của họ trong năm trước.

Bắc Kinh khẳng định các hoạt động đó chỉ là để tự vệ.

Bất chấp đối đầu quân sự ngày càng tăng, Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nhau và Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng bất cân bằng thương mại song phương quá lớn đã gây ra những xung đột giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, giữa lúc Washington và Bắc Kinh liên tục trả đũa nhau bằng cách đánh thuế lên hàng hóa trị giá hơn 300 tỉ đôla trong tổng kim ngạch thương mại hai chiều hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG