Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn mở rộng sự hiện diện quân sự tại Philippines


Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung tại Palawan.
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung tại Palawan.
Hoa Kỳ và Philippines khởi sự các cuộc thảo luận về việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Ðông Nam Á này.

Hai bên đang đàm phán một thỏa thuận sẽ cho phép các lực lượng và trang thiết bị quân sự của Hoa Kỳ được sử dụng tạm các doanh trại quốc phòng của Philippines.

Manila đang đẩy mạnh khả năng quốc phòng trong lúc Trung Quốc tăng mạnh tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng Biển Ðông giàu tài nguyên năng lượng và khoáng sản.

Các giới chức Philippines nói rằng việc gia tăng sự hiện diện luân chuyển của Hoa Kỳ sẽ giúp củng cố tư thế quốc phòng của nước này.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói rằng Philippines quyết tâm sử dụng đường lối ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ nước ông sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng mọi giá .

Trước đây trong tháng này, Philippines đã tiếp nhận một tàu chiến cũ được tân trang lại của lực lượng Tuần dương Hoa Kỳ theo một hiệp ước liên minh quân sự song phương giữa Manila với Washington.

Chiếc tàu này cùng thực hiện nhiệm vụ với một chiếc tàu chiến cũ khác của Hoa Kỳ được Philippines đưa vào sử dụng vào năm 2011.

VOA Express

XS
SM
MD
LG