Đường dẫn truy cập

Mỹ: ‘Cứng rắn với Bắc Hàn vụ phóng phi đạn’


Truyền hình Bắc Hàn đưa tin phóng phi đạn liên lục địa, ngày 5/7/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm kêu gọi tất cả các quốc gia hãy trực diện chống lại mối đe dọa do Bắc Triều Tiên đặt ra, và công khai cảnh cáo nước này rằng "hành vi xấu xa của họ sẽ có những hậu quả."

Phát biểu trong chuyến đi thăm Ba Lan, ông Trump nói ông không phải là người hay đặt ra những lằn ranh đỏ, hoặc tiết lộ trước kế hoạch của mình, nhưng cho biết ông đang xét "một số giải pháp khá nghiêm trọng". Ông Trump không cho biết thêm chi tiết.

Phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an hôm 5/7, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng các phương tiện quân sự để chống lại mối đe dọa do vụ phóng phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) của Bắc Triều Tiên đặt ra. Nhưng bà nói tốt nhất là nên cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua các biện pháp ngoại giao và kinh tế trước đã.

Bà Haley nói Hoa Kỳ sẵn sàng tự vệ và bảo vệ các đồng minh:

"Một trong những khả năng của chúng tôi là sức mạnh quân sự đáng kể."

Hoa Kỳ hiện có 28.500 quân đóng tại Hàn Quốc và khoảng 50.000 quân tại Nhật Bản.

Trong một cuộc họp khẩn hôm thứ Tư với các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Haley tuyên bố:

"Chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực nếu cần, nhưng nếu được chọn lựa, chúng tôi không đi theo hướng đó."

Việc Bắc Triều Tiên lần đầu tiên phóng đi một phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã bị lên án rộng rãi, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Một số khu vực ở Bắc Mỹ được tin là nằm trong tầm ngắm của tên lửa đa năng mới mà Bình Nhưỡng bắn thử hôm 4/7.

Các giới chức quân sự Mỹ cho biết có nhiều lý do để quan ngại về hành động của Bắc Triều Tiên, nhưng mối đe dọa nói chung đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, như Nhật Bản và Hàn Quốc- vẫn hạn chế.

Bà Haley cho biết Hoa Kỳ sẽ đề xuất các biện pháp trừng phạt mới chống lại Bắc Triều Tiên trong thời gian sớm nhất. Bà nói một bản dự thảo nghị quyết mới sẽ được lưu hành trong nội bộ các thành viên Hội đồng Bảo an "trong những ngày sắp tới," và biện pháp này sẽ "tăng phản ứng quốc tế để đáp trả tương xứng hành động leo thang của Bắc Triều Tiên."

Các giới chức Mỹ cho biết trong số những biện pháp trừng phạt mới đang được xem xét, có việc hạn chế nguồn cung ứng dầu và các nguồn cung cấp năng lượng khác cho các chương trình quân sự và vũ khí của Bình Nhưỡng, thắt chặt kiểm soát giao thông hàng không và hàng hải với Bắc Triều Tiên và tiếp tục buộc các quan chức cao cấp của chính quyền Kim Jong Un chịu trách nhiệm về việc làm ngơ yêu cầu của quốc tế đòi đóng cửa chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn khác biệt quan điểm về những điều cần thực hiện đối với Bắc Triều Tiên. Phản ứng của Bắc Kinh về động thái tiếp theo của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên sẽ thiết yếu cho sự thành công của các nỗ lực của Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cho biết việc Bắc Triều Tiên phóng ICBM là điều "không thể chấp nhận", "vi phạm một cách thô bạo" các nghị quyết của LHQ, nhưng ông không nói Bắc Kinh có ủng hộ các lệnh trừng phạt mới hay không và ông bác bỏ ý tưởng về một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG