Đường dẫn truy cập

Pence nói Trump sai vì tin rằng ông lẽ ra có thể đảo ngược cuộc bầu cử 2020


Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại chi hội Florida của Federalist Society, một tổ chức pháp lý có chủ trương bảo thủ, ngày 4 tháng 2, 2022, ở Lake Buena Vista, bang Florida.

Trong một phát biểu phản bác thẳng thừng, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày thứ Sáu nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã sai khi tin rằng ông Pence có quyền đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà ông Trump đã tuyên bố sai trái là bị gian lận.

Sau khi thất bại trong chiến dịch tái tranh cử trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào tháng 11 năm 2020, ông Trump của Đảng Cộng hòa trong nỗ lực tiếp tục tại vị đã gây áp lực buộc ông Pence ngăn chặn tiến trình chứng nhận kết quả bầu cử của Quốc hội Mỹ trong khi ông chủ trì thủ tục này vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ông Pence, cấp phó trung thành trong suốt bốn năm nhiệm quyền tổng thống đầy biến động của ông Trump, đã không ngăn chặn thủ tục chứng nhận này.

Ông Trump kể từ đó thường xuyên dè bỉu ông Pence, và hôm Chủ nhật đưa ra một phát biểu mới nói rằng cựu phó tổng thống đáng lẽ có thể "lật ngược" cuộc bầu cử.

"Tổng thống Trump đã sai," ông Pence nói trong một bài phát biểu trước Federalist Society, một tổ chức pháp lý có chủ trương bảo thủ, ở Lake Buena Vista, bang Florida. "Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử."

"Chức vụ tổng thống thuộc về người dân Mỹ, và chỉ có người dân Mỹ mà thôi. Và thành thật mà nói, không có ý tưởng nào trái với giá trị Mỹ hơn là quan điểm cho rằng bất cứ một người nào có thể chọn ra tổng thống Mỹ," ông Pence nói thêm.

Bình luận của ông Pence thể hiện sự chỉ trích mạnh mẽ nhất của ông đối với ông Trump cho đến nay. Người phát ngôn của ông Trump không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo Reuters.

"Tôi hiểu sự thất vọng mà nhiều người cảm thấy về cuộc bầu cử vừa qua. Tôi có tên trên lá phiếu," ông Pence nói. "Dù tương lai có ra sao, tôi biết chúng tôi đã làm nhiệm vụ của mình vào ngày hôm đó. John Quincy Adams nhắc nhở chúng ta: Nghĩa vụ là của chúng ta; kết quả là của Chúa," ông Pence nói thêm, trích lời một tổng thống Mỹ vào thế kỷ 19.

"Và sự thật là có nhiều thứ bị lâm nguy hơn là đảng phái hoặc vận mệnh chính trị của chúng ta. Hỡi mọi người: nếu chúng ta mất niềm tin vào Hiến pháp, chúng ta sẽ không chỉ thất cử mà chúng ta sẽ mất nước," ông Pence nói thêm.

Ông Trump sau đó trong ngày thứ Sáu đưa ra một phát biểu thể hiện sự bất đồng với ông Pence.

Trong khi ông Pence đang chủ trì thủ tục chứng nhận, một đám đông những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol trong một nỗ lực bất thành nhằm ngăn chặn tiến trình này. Ông Pence và các nhà lập pháp Mỹ bên trong Điện Capitol đã phải sơ tán.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Sáu, ông Pence gọi ngày 6 tháng 1 là một "ngày đen tối."

VOA Express

XS
SM
MD
LG