Đường dẫn truy cập

Mỹ: Chương trình võ khí của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên hiệp quốc


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội tháng 2, 2019.

Toàn bộ chương trình võ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 28/5 khi bình luận về các đợt phóng thử phi đạn gần đây của Bình Nhưỡng.

Nữ phát ngôn nhân Morgan Ortagus nói với báo giới rằng: “Theo tôi toàn bộ chương trình võ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên mâu thuẫn với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Nhưng điều mà Hoa Kỳ đang tập trung ở đây là tìm cách thương thuyết một kết cục ôn hòa để chấm dứt chương trình võ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.”

Bà Ortagus được yêu cầu làm rõ quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump có vẻ như phát biểu mâu thuẫn với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về chuyện Bình Nhưỡng phóng thử phi đạn trong tháng này có vi phạm nghị quyết của Liên hiệp quốc hay không.

Ông Bolton hôm 25/5 tuyên bố không còn nghi ngờ gì nữa rằng Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết Liên hiệp quốc khi phóng thử các phi đạn tầm ngắn vừa rồi.

Phát ngôn nhân Ortagus nói Bộ Ngoại giao Mỹ chưa công khai đánh giá về việc liệu các đợt phóng thử đó có phi đạn đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài hôm 9/5 tuyên bố các đợt phóng thử của Triều Tiên cùng ngày có bao gồm nhiều phi đạn đạn đạo có khả năng bay tới 300 cây số.

Trong chuyến công du Nhật hôm 27/5, Tổng thống Trump nói: “Người của tôi nghĩ chuyện đó là vi phạm…Quan điểm của tôi thì khác.” Ông Trump nói thêm rằng có lẽ lãnh đạo Triều Tiên muốn ‘gây chú ý.’

Người phát ngôn Ortagus từ Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý trọng tâm của Mỹ là muốn tiếp tục các cuộc thương thuyết phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG