Đường dẫn truy cập

Mỹ nhân đôi quy mô cuộc tập trận thường niên với Philippines


Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc diễn tập Balikatan thường niên tại thị trấn San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines.

Hoa Kỳ và Philippines hôm nay tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất trong vòng 15 năm qua, đặt trọng tâm tăng cường khả năng sẵn sàng trong khu vực.

Cuộc diễn tập Balikatan (Vai kề vai) thường niên năm nay kéo dài 10 ngày lớn gấp đôi cuộc tập trận năm ngoái, với sự tham gia của 11.000 binh sĩ từ cả hai nước.

Cuộc tập trận được khuyếch trương này thuộc khuôn khổ chương trình ‘Các con đường Thái Bình Dương’, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương trước đà bành trướng chủ quyền nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các hoạt động của Trung Quốc khẩn trương khai hoang bồi đắp đất đai xung quanh 7 bãi đá ở Trường Sa đã khiến các nước cùng có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam và Philippines báo động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington quan ngại trước việc Bắc Kinh dùng quy mô và sức mạnh của mình để gạt các nước nhỏ hơn ra một bên.

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG