Đường dẫn truy cập

Việt Nam – Philippines thắt chặt hợp tác quốc phòng


Trong chuyến thăm Philippines năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng tình hình ở biển Đông hiện nay ‘đặc biệt nguy hiểm’ đồng thời khẳng định rằng hai nước sẽ củng cố hợp tác quốc phòng và sẽ ‘kiên quyết phản đối’ Trung Quốc.

Chính quyền Hà Nội và Manila mới đây đã lần đầu tiên tổ chức cuộc Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt Nam – Philippines.

Cuộc họp được sự chủ trì của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và người đồng nhiệm phía Philippines Honorio Azcueta.

Hai bên đã đánh những hợp tác thời gian qua kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương năm 2010.

Về hợp tác trong thời gian tới, Việt Nam và Philippines nhất trí về nhiều vấn đề, trong đó có “tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao; chia sẻ thông tin; phối hợp tuần tra chung; tìm kiếm, cứu nạn và xử lý nhân đạo vấn đề ngư dân trên biển”.

Hà Nội và Manila thời qua đã gia tăng hợp tác song phương, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động lấn biển, xây đảo nhân tạo trên biển Đông, gây lo ngại cho cả hai quốc gia Đông Nam Á.

Nhiều nhà quan cho rằng Việt Nam đang chủ động xích lại gần hơn nữa với Philippines để tạo lập liên minh nhằm đương đầu với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Philippines năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng tình hình ở biển Đông hiện nay ‘đặc biệt nguy hiểm’ đồng thời khẳng định rằng hai nước sẽ củng cố hợp tác quốc phòng và sẽ ‘kiên quyết phản đối’ Trung Quốc.

Philippines hiện đã đưa tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế phân xử. Luật sư đại diện cho Philippines từng nói với VOA Việt Ngữ rằng ‘quyền lợi của Việt Nam hoàn toàn giống với hai điểm chính mà Philippines mang ra tòa trọng tài quốc tế’. Ông Paul Reichler đó là một giải pháp mà Việt Nam có thể cân nhắc’.

Trong khi đó, ông Roilo Golez, cựu dân biểu đồng cố vấn an ninh quốc gia Philippines, cho VOA Việt Ngữ biết rằng cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà ông tham gia với người Việt ở Manila năm ngoái nhằm mục đích cho thế giới biết về ‘những vi phạm của Bắc Kinh bên trong lãnh thổ của chúng tôi’.

Ông nói: “Việt Nam hiện phải đối mặt với các vấn đề tương tự như chúng tôi trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Những gì Việt Nam vấp phải có khi còn khó khăn hơn chúng tôi vì trong lịch sử của mình, Việt Nam phải nhiều lần chống chọi với sự hiếu chiến của Trung Quốc. Cuộc hải chiến giữa hai bên ở Hoàng Sa năm 1974 làm hơn 70 binh sĩ hải quân Việt Nam thiệt mạng là một ví dụ. Sẽ là điều tốt nhất nếu các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc cùng hành động”.

Theo Chinhphu, VOA

VOA Express

XS
SM
MD
LG