Đường dẫn truy cập

Mỹ ngừng cấp visa cho viên chức Lào, Miến Điện vì không chịu tiếp nhận người bị trục xuất


Lào, Miến Điện, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba... nằm trong danh sách 'ngoan cố' của chính quyền Donald Trump.
Lào, Miến Điện, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba... nằm trong danh sách 'ngoan cố' của chính quyền Donald Trump.

Hôm 10/7, Hoa Kỳ hạn chế cấp visa đối với Lào và Myanmar vì hai nước này không chịu tiếp nhận người bị Mỹ trục xuất.

Trong một thông cáo báo chí hôm 10/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết: “Myanmar và Lào đã từ chối hoặc trì hoãn một cách vô lý việc tiếp nhận những công dân của họ đã có lệnh bị trục xuất khỏi Mỹ.”

Cũng trong ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh cho các văn phòng lãnh sự ở cả hai nước bắt đầu thực thi chính sách hạn chế cấp visa.

Tại Myanmar, sẽ ngừng cấp các loại visa B1 (công tác) và B2 (du lịch) đối với công chức chính phủ từ ngạch Tổng cục trở lên thuộc Bộ Lao động, Di trú và Dân số Myanmar (MOLIP), và cả các thành viên gia đình của họ.

Còn tại Lào, chính phủ Mỹ cũng sẽ ngừng cấp visa B1, B2, B1/B2 đối với đối với công chức chính phủ từ ngạch Tổng cục trở lên thuộc Bộ Công an, và tất các thành viên gia đình của họ. Ngoài ra, cũng ngưng cấp visa A3 (ngoại giao) và G5 (tổ chức quốc tế) cho các nhân viên do chính phủ Lào tuyển dụng.

Thông báo của Bộ an ninh nội địa (DHS) Mỹ cho biết cũng có những ngoại lệ trong việc này, tuy nhiên số ngoại lệ sẽ rất hạn chế.

Thông cáo của DHS cũng cho biết thêm nếu "không có phản hồi thỏa đáng" từ chính quyền hai nước Lào và Myanmar, các lệnh trừng phạt liên quan tới chính sách visa này "có thể được mở rộng," theo đó quy mô đối tượng bị ảnh hưởng sẽ rộng hơn.

Và chính sách này sẽ tiếp tục cho tới khi DHS xác nhận "sự hợp tác về việc trục xuất đã được cải thiện ở mức chấp nhận được".

Myanmar, Lào và cả Việt Nam đều nằm trong danh sách quốc gia “ngoan cố” không chịu tiếp nhận người bị trục xuất từ Hoa Kỳ. Danh sách này bao gồm chín quốc gia từ chối chấp nhận công dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, theo VOA News.

Việc trừng phạt bằng cách hạn chế visa đối với quan chức nhà nước là một biện pháp áp dụng cho các quốc gia nằm trong danh sách ‘ngoan cố.’ DHS cho biết nếu không có văn bản để để xác nhận danh tính và quốc tịch của công dân, thì không thể hoàn tất quá trình trục xuất được.

DHS cho biết: "Myanmar và Lào đã không thiết lập các quy trình cấp giấy tờ nhân thân cho công dân của họ bị phía Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất. Vì lý do này, ICE đã được yêu cầu thả công dân Myanmar và Lào trở lại Hoa Kỳ, biết rằng một số trong số này phạm tội hình sự nghiêm trọng.”

Năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp dụng các lệnh chế tài đối với bốn nước - Campuchia, Eritrea, Guinea và Sierra Leone - vì từ chối tuân thủ chính sách trục xuất của Mỹ.

Trước đó chính quyền TT Trump đã xếp hạn Việt Nam thứ ba, sau Trung Quốc và Cuba, trong danh sách các quốc gia ‘ngoan cố’ việc tiếp nhận công dân bị Mỹ trục xuất.

Vào tháng 4/2018, trong tuyên bố gửi cho VOA tiếng Việt, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà, nói rằng “việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam là vấn đề quan trọng được Việt Nam và Hoa Kỳ thảo luận nghiêm túc”.

Bà Nguyễn Phương Trà nói thêm rằng các cuộc thương thảo được thực hiện “trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có Hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước”.

Mỹ ngừng visa cho cán bộ Lào, Miến vì không nhận người bị trục xuất
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG