Đường dẫn truy cập

Mỹ ngưng tìm 5 Thủy quân lục chiến mất tích ở Nhật


Tàu tuần duyên Nhật tìm kiếm binh sĩ TQLC Mỹ bị mất tích ngoài khơi Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 6/12/2018. (Kyodo News via AP)
Tàu tuần duyên Nhật tìm kiếm binh sĩ TQLC Mỹ bị mất tích ngoài khơi Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 6/12/2018. (Kyodo News via AP)

Quân đội Mỹ hôm 11/12 kết thúc cuộc tìm kiếm 5 binh sĩ thủy quân lục chiến bị mất tích ở ngoài khơi Nhật Bản, sau khi hai chiếc máy bay Thủy quân lục chiến lâm nạn trong một cuộc huấn luyện tiếp nhiên liệu trên không hôm 6/12.

Năm thành viên trong phi hành đoàn của chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-130 Hercules mất tích đã chính thức được tuyên bố là đã chết.

Trung tá Mitchell Maury, chỉ huy Phi đội Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC) nói trong một tuyên bố:

“Quyết định khó khăn đó đã được đưa ra sau khi đã tận dụng mọi nguồn lực trong cố gắng hết sức mình để tìm kiếm các binh sĩ Thủy quân lục chiến của chúng ta”. Ông nói tiếp: “Chúng tôi vô cùng đau lòng, và xin gửi những lời cầu nguyện đến gia đình và bạn bè của tất cả 5 thành viên phi hành đoàn.”

Hai phi công của Hải quân Mỹ điều khiên một chiến đấu cơ phản lực F/A-18 Hornet và 5 thành viên phi hành trên chiếc máy bay KC-130 Hercules đã mất tích trong vùng biển khoảng 320 km (200 dặm) ở ngoài khơi Nhật Bản sau một vụ va chạm trên không, theo các quan chức Mỹ.

Một trong hai phi công lái chiếc phản lực Hornet đã chết sau khi được đội tìm kiếm phát hiện và cứu hộ. Phi công còn lại bị thương.

Tuy nhiên, tàu và máy bay Mỹ và Nhật Bản không tìm thấy phi hành đoàn trên chiếc Hercules. Cả hai máy bay đều xuất phát từ Trạm Hàng không Hải quân Iwakuni ở Nhật Bản.

Đây là tai nạn mới nhất trong một danh sách dài các tai nạn hàng không quân sự của Hoa Kỳ trên khắp thế giới trong những năm gần đây.

Hàng loạt sự cố đã khiến Quốc hội phải mở điều trần để giải quyết những lo ngại về tổn thất nhân mạng và trang thiết bị vì những hoạt động quân sự liên tục, cũng như việc trì hoãn các nỗ lực hiện đại hóa, tình trạng thiếu huấn luyện, và thiết bị quân sự đã quá cũ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG