Đường dẫn truy cập

Mỹ ngưng chính sách ưu đãi thương mại, gây chấn động ở Bangladesh


Công nhân của công ty may mặc Envoy Group thao diễn về cách chiếc leo thang tạm được dùng như một cách thoát khi có hỏa hoạn trong một cuộc biểu tình phản đối ở Dhaka 10/6/13
Công nhân của công ty may mặc Envoy Group thao diễn về cách chiếc leo thang tạm được dùng như một cách thoát khi có hỏa hoạn trong một cuộc biểu tình phản đối ở Dhaka 10/6/13
Bangladesh nói nước này bị chấn động vì quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama ngưng các biện pháp ưu đãi thương mại cho nước Nam Á này, về điều mà Tổng Thống Obama cho là sự thất bại của Bangladesh, không bảo vệ các quyền của công nhân.

Bộ Ngoại giao Bangladesh hôm nay nói nước họ đã đề ra những hành động cụ thể để cải thiện sự an toàn tại các hãng xưởng, 2 tháng sau khi một xưởng may mặc bị sập ở Dhaka, giết chết hơn 1.200 người, và khiến Hoa Kỳ chú ý chặt chẽ hơn tới Bangladesh.

Tuyên bố của Tổng Thống Mỹ hôm qua có nghĩa là từ nay, Bangladesh sẽ không còn được hưởng các ưu đãi về thuế quan cho các sản phẩm xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Các ưu đãi về thuế quan là một phần thuộc chương trình Hệ thống Ưu Đãi Phổ cập –gọi tắt là GSP- được thiết kế để đẩy mạnh nền kinh tế của các nước đang phát triển.

Mặc dù hệ thống ưu đãi GSP không bao gồm kỹ nghệ may mặc, nhưng động thái này gây bối rối cho chính quyền Bangladesh, vốn đang chật vật cố gắng để thuyết phục các công ty nước ngoài rằng họ nghiêm túc trong việc cải thiện tình trạng an toàn.

Đại diện thương mại của Hoa Kỳ Michael Froman nói Hoa Kỳ sẵn sàng mở các cuộc thảo luận mới với Bangladesh để cải thiện các quyền của công nhân ngành may mặc, hầu có thể tránh những thảm họa tương tự như vụ sập xưởng may, và hồi phục chương trình ưu đãi thương mại cho Bangladesh.

Ngành may mặc Bangladesh mướn tới hơn 4 triệu công nhân, 80% trong số này là phụ nữ, đa số trong lứa tuổi từ 18 tới 25.

VOA Express

XS
SM
MD
LG