Đường dẫn truy cập

Adidas: Công nhân ở Châu Á có thể khiếu nại bằng tin nhắn


Công ty sản xuất đồ thể thao của Đức, Adidas, loan báo rằng công ty này khuyến khích công nhân làm việc trong các hãng xưởng của các nhà thầu cho Adidas ở Á Châu trực tiếp khiếu nại với công ty bằng cách dùng tin nhắn trên điện thoại di động.

Tờ New Straits Times ở Singapore số ra hôm nay tường thuật rằng dịch vụ đường dây nóng này sẽ là cầu nối giữa ban quản trị với công nhân, cho phép công nhân làm việc tại các hãng xưởng ở một số nước Á Châu được trực tiếp gửi tin nhắn tới công ty khi họ cảm thấy các quyền lợi của mình bị vi phạm.

Các nỗ lực của công ty Adidas để cải thiện các điều kiện làm việc trùng hợp với một cuộc tranh luận mới bùng phát trở lại về các điều kiện làm việc tại các công ty cung cấp sản phẩm cho các công ty Tây phương, tiếp theo sau tai nạn gây tử vong tại một hãng sản xuất đồ may mặc ở Bangladesh, giết chết hơn 700 người.

Công ty Adidas của Đức, sở hữu nhãn hiệu Reebok nổi tiếng, nói sáng kiến sử dụng tin nhắn đã được thí nghiệm thành công hồi năm ngoái tại một công xưởng ở Indonesia, và sẽ được phát động tại 4 công xưởng ở Indonesia và một hãng ở Việt Nam.

Theo chương trình, công nhân viên làm việc cho một nhà cung cấp có thể gửi tin nhắn tới ban quản trị của công ty của họ, tuy nhiên, các tin nhắn đó cùng lúc sẽ được gửi trực tiếp tới Adidas, và được công ty này theo dõi.

Tờ New Straits Times trích lời một viên chức của Adidas nói rằng các vấn đề có thể được phát hiện sớm hơn, và giải quyết trước khi vấn đề bùng nổ lớn hơn và trở nên phức tạp hơn.

Đại đa số các công nhân làm việc cho công ty Adidas ở Indonesia và Việt Nam đều sử dụng điện thoại di động.

Adidas không cho biết thông tin về con số tin nhắn khiếu nại nhận được của các công nhân, và hiện cũng chưa rõ có bao nhiêu công nhân làm việc trong các hãng xưởng sẽ được dùng đường dây liên lạc trực tiếp này.

Các công ty Tây phương vẫn tận dụng các nguồn nhân lực giá rẻ tại các nước Á Châu, nhưng do áp lực từ trong nước, nhiều công ty đang tìm những phương cách mới để bảo đảm các điều kiện làm việc của các công nhân làm việc cho các nhà thầu cung cấp sản phẩm cho họ.

Nguồn: New Straits Times, The Bangkok Post

VOA Express

XS
SM
MD
LG