Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga, LHQ họp bàn về vấn đề Syria


Nga tấn công các mục tiêu ở Syria bằng tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.
Nga tấn công các mục tiêu ở Syria bằng tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.

Các nhà ngoại giao của Mỹ, Nga, và Liên hiệp quốc ngày mai sẽ họp tại Geneva thảo luận về phương cách thăng tiến tiến trình hòa bình tại quốc gia Syria bị chiến tranh tàn phá, theo nguồn tin từ các giới chức tiết lộ hôm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói với hãng tin RIA của Nga rằng Moscow sẽ nhân cuộc họp này kêu gọi tăng cường các nỗ lực chung chống lại khủng bố.

Mỹ và Nga đang chật vật tìm đồng thuận trong lúc mỗi nước đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng của mình tại Syria, nơi đã có hơn 250 ngàn người thiệt mạng vì nội chiến.

Đa phần các cuộc không kích của Mỹ nhắm mục tiêu vào nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo, trong khi Nga dội bom chủ yếu vào các nhóm nổi dậy khác ở Syria trong đó có một số nhóm được phương Tây hậu thuẫn.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thông tin về cuộc họp vào ngày mai, cho biết phái đoàn của Washington sẽ do Trợ lý Ngoại trưởng Anne Patterson dẫn đầu.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, cho biết cuộc họp sẽ tập trung vào các nỗ lực mở ra một cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria cũng như tạo nên một khung sườn, kiến trúc cho một cuộc ngừng bắn.

Đặc sứ hòa bình của Liên hiệp quốc phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cũng sẽ tham gia cuộc họp vốn là một phần trong nỗ lực ngoại giao lớn hơn nhằm chấm dứt cuộc xung đột Syria.

Tháng trước, các bên nhất trí với nhau về ‘Tiến trình Geneva’ với mục đích mở ra cuộc họp giữa Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, với các phe đối lập của Syria vào đầu tháng Giêng.

Nỗ lực thống nhất các phe phái đối lập ở Syria tiếp diễn trong tuần này, với một cuộc họp ở Ả Rập Xê Út giữa các thành viên đại diện cho nhiều nhóm nổi dậy khác nhau.

Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra tại thủ đô Riyadh của Ả Rập còn quy tụ đại diện từ Liên minh Quốc gia Syria được phương Tây hậu thuẫn và cả một số tổ chức Hồi giáo nổi dậy.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, ông Kirby, cho biết cuộc họp là khởi điểm tích cực với mục tiêu ‘tìm ra một tập hợp các nguyên tắc đàm phán và nỗ lực thành lập một nhóm đàm phán.’

Ông Kirby nói ‘Các báo cáo ban đầu nhận được cho thấy đây là một khởi điểm tích cực, đang bắt đầu có dấu hiệu tốt, bắt đầu đạt một số tiến bộ.’

Cuộc họp dự kiến sẽ tiếp diễn tới thứ năm hoặc thứ sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG