Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nga có thể tạo cớ tấn công Ukraine


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 13/2, Hoa Kỳ cho biết Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào và có thể tạo ra một cái cớ bất ngờ cho một cuộc tấn công, đồng thời Washington tái khẳng định cam kết bảo vệ “từng tất đất” lãnh thổ NATO, theo Reuters.

Nga có hơn 100.000 quân tập trung gần Ukraine, quốc gia không thuộc liên minh quân sự Đại Tây Dương (NATO), và Washington - trong khi vẫn mở các kênh ngoại giao cho đến nay vẫn không thể xoa dịu cuộc khủng hoảng - liên tục cho biết một cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Moscow phủ nhận mọi kế hoạch như vậy và cáo buộc phương Tây là “kẻ cuồng loạn”.

Vào tối ngày 13/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trước chuyến công đến Kyiv, thủ đô Ukraine hôm 14/2 và Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào 15/2, đã kêu gọi Nga giảm leo thang và cảnh báo các biện pháp trừng phạt nếu Moscow xâm lược.

Một quan chức Đức cho biết Berlin không mong đợi “kết quả cụ thể” nhưng ngoại giao là quan trọng.

Tại Washington, ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden, cho biết một cuộc xâm lược của Nga có thể bắt đầu “bất cứ ngày nào”.

Các quan chức Mỹ cho biết họ không thể xác nhận các tin tức cho rằng tình báo Mỹ cho biết Nga có kế hoạch xâm lược vào ngày 16/2.

Ông Sullivan cho biết Washington sẽ tiếp tục chia sẻ những gì họ biết được với thế giới để không cho Moscow có cơ hội dàn dựng một chiến dịch “cờ giả” bất ngờ có thể là cái cớ cho một cuộc tấn công.

Tổng thống Biden điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào ngày 13/2 và họ nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi biện pháp ngoại giao và răn đe để đáp lại sự tăng cường quân sự của Nga, Nhà Trắng cho biết sau cuộc gọi.

Đồng tình với đánh giá của Mỹ rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra “bất cứ lúc nào”, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết Anh đang thực hiện một gói hỗ trợ quân sự và viện trợ kinh tế cho Ukraine sẽ được công bố trong những ngày tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có chuyến công du đến châu Âu vào cuối tuần này để xây dựng sự ủng hộ nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc với Nga.

Tổng thống Biden điện đàm với Tổng thống Putin hôm 12/2, nói rằng phương Tây sẽ đáp trả một cách dứt khoát đối với bất kỳ cuộc xâm lược nào và một cuộc tấn công như vậy sẽ gây tổn hại và cô lập Moscow.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG