Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hoa Kỳ và Ukraine điện đàm


Tổng thống Ukraine và Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc gặp ở Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Chủ nhật đã đảm bảo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy về cam kết của Washington đối với "chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" ngay cả khi Hoa Kỳ nói rằng mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một "khả năng rõ ràng" trong những ngày tới.

Ông Biden đã điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine từ nơi nghỉ dưỡng của tổng thống gọi là Trại David ở ngoại ô Washington, nơi nhà lãnh đạo Mỹ đang nghỉ cuối tuần, trong khi các quan chức phương Tây bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tấn công nước cộng hòa một thời thuộc Liên Xô trong vài ngày tới, có thể vào thứ Tư.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng ông Biden “nói rõ [với ông Zelenskiy] rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng nhanh chóng và dứt khoát, cùng với các đồng minh và đối tác của mình, trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga đối với Ukraine”.

Tuy nhiên, ông Biden đã loại trừ việc triển khai quân đội Mỹ đến chiến đấu cùng với người Ukraine trong trường hợp Nga xâm lược, đồng thời thề sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế “nhanh chóng và nghiêm khắc”.

Nhà Trắng cho biết ông Biden và ông Zelenskiy “đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi ngoại giao và răn đe” đối với một cuộc xâm lược của Moscow, mặc dù các động thái ngoại giao của phương Tây đối với ông Putin cho đến nay vẫn chưa thể chấm dứt bế tắc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG