Đường dẫn truy cập

'Mỹ nên hỗ trợ phát triển cơ chế xử lý khủng hoảng ở Biển Đông'


Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Robert Menendez.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Robert Menendez.
Sự dẫn đầu của Hoa Kỳ có ý nghĩa rất lớn tại Châu Á và Mỹ nên ủng hộ nỗ lực của các nước phát triển cơ chế xử lý khủng hoảng thích hợp để kiểm soát hoạt động của các lực lượng quân sự và bán quân sự trong khu vực.

Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Robert Menendez, trong bài xã luận đăng trên tờ The Wall Street Journal hôm nay.

Ông Menendez hoan nghênh việc thành lập đường dây nóng giữa Việt Nam với Trung Quốc giúp tránh va chạm ở Biển Đông và nói rằng đây là bước đi đúng hướng.

Chủ tịch Menendez bày tỏ quan ngại rằng các sự cố gần đây ở Biển Đông trong đó có vụ Trung Quốc bị Việt Nam tố cáo nổ súng vào các tàu cá Việt có thể dễ dàng leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Thượng nghị sĩ Menendez nhắc lại dù Mỹ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng là một quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc duy trì ổn định khu vực.

Vì vậy, ngoài việc kêu gọi các nước tự chế, tránh sử dụng võ lực hay đe dọa, ông Menendez đề nghị chính phủ Mỹ một lần nữa nhân đôi nỗ lực làm việc với các nước để hình thành cơ chế giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao phù hợp với luật quốc tế.

Tác giả bài xã luận nói Thượng viện Mỹ đã tỏ rõ lập trường đối với các cuộc tranh chấp biển đảo ở Châu Á bằng việc thông qua Nghị quyết 167 về Biển Đông hồi đầu tháng rồi do chính ông làm đồng tác giả và ông thúc giục các nước liên quan nhanh chóng đề ra một Bộ quy tắc Ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý giữa ASEAN với Trung Quốc để gìn giữ an ninh-thịnh vượng cho khu vực.

Thượng nghị sĩ Menendez cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ phải tiếp tục thể hiện dứt khoát quan điểm đứng về các đồng minh trong vùng và các cam kết hiệp ước với họ.

Ngoài ra, vẫn theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Washington có thể đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng an ninh hàng hải của khu vực như đề ra các mối hợp tác xây dựng khả năng cho cảnh sát biển chẳng hạn.

Nguồn: The Wall Street Journal, US Senator Robert Menendez

XS
SM
MD
LG