Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên tập trận giữa lúc căng thẳng tăng cao với miền Bắc


Cuộc diễn tập 'Max Thunder' để phô diễn các khả năng của lực lượng Mỹ và Nam Triều Tiên.

Lại thêm một tuần lễ căng thẳng nữa trên bán đảo Triều Tiên vào lúc Bình Nhưỡng đe dọa thử nghiệm thêm các vũ khí hạt nhân trong khi các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên tổ chức các cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp. Thông tín viên VOA Brian Padden đã thi thăm căn cứ Không quân Kunsan trên bờ biển Nam Triều Tiên và ghi nhận rằng tuy có thể không được dự định để đáp lại những mối đe doạ cụ thể của Bắc Triều Tiên, những cuộc diễn tập này là một sự phô diễn các khả năng của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Cuộc thao diễn kéo dài 1 tuần được gọi là “Max Thunder” này bao gồm khoảng 80 máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, một số đến từ các căn cứ quân sự ở Hoa Kỳ. Các cấp chỉ huy đang tập trận một tình huống phản ứng nhanh để bảo vệ cả các cuộc oanh kích lẫn các cuộc tấn công bằng phi đạn.

Phi công Thủy quân lục chiến, Đại úy Q. Anderson nói rằng tiến hành một cuộc hành quân đại quy mô loại này đề ra các thách thức lớn về phối hợp và thông tin liên lạc.

“Đối với những cuộc họp báo hay thuyết trình giải thích chính sách, thì chỉ là vấn đề hàng rào ngôn ngữ. Xét duyệt từ đầu đến đuôi, luôn phải qua một thông dịch viên, và cái gì cũng phải nói 2 lần.”

Đồng thời ở vùng duyên hải đông nam bán đảo Triều Tiên, hơn 1.000 thuỷ quân lục chiến Nam Triều Tiên với sự yểm trợ của Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc thao diễn đổ bộ.

Trong khi các cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp đang tiến hành thì một uỷ ban Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Tội phạm Quốc tế vì những vụ vi phạm nhân quyền mà nước này bị cáo buộc.

Bình Nhưỡng gọi cuộc biểu quyết là một hành động thù nghịch và trong một thông cáo đọc trên đài truyền hình quốc gia nói rằng họ sẽ đáp lại bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.

Thông cáo nói rằng sự răn đe của Bắc Triều Tiên sẽ mạnh hơn một cách vô hạn để ứng phó với sự can dự có vũ trang và những kế hoạch xâm lăng của Hoa Kỳ.

Trong khi căng thẳng vẫn cao giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ nói các cuộc tập trận phòng vệ không được hoạch định để đáp lại mối đe doạ và dịp nào cụ thể.

Đại tá Không quân Ken Ekman là tư lệnh các cuộc tập trận chung ở Kunsan.

“Chắc chắn có những sự kiện diễn ra hàng ngày, căng thẳng lên xuống ở bán đảo, đó là bản chất ở đây. Chúng tôi tập trung không những vào nguy cơ hiện tại hôm nay mà còn cả vào tình trạng sẵn sàng của chúng tôi.”

Ông nói dù sao các cuộc phô trương lực lượng cũng có ý định cho Bắc Triều Tiên và các nước khác trong vùng thấy rằng Hoa Kỳ vẫn là một cường quốc quân sự ngự trị ở Châu Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG