Đường dẫn truy cập

Mỹ: một nhà ngoại giao kỳ cựu từ chức


Ông Thomas Shannon khi còn là Thứ trưởng Ngoại giao nói chuyện với các nhà báo sau khi gặp chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Shotaro Yachi tại Tokyo ngày 13/6/2017.

Nhà ngoại giao cao cấp đứng hàng thứ ba trong chính phủ Mỹ ngày 1/2 loan báo từ chức sau gần 30 năm công vụ. Đây là vụ từ chức mới nhất trong một loạt các vụ ‘ra đi’ của các giới chức cao cấp chuyên nghiệp rời bỏ Bộ Ngoại giao sau khi ông Donald Trump vào Tòa Bạch Ốc cách đây hơn 1 năm.

Trong một tuyên bố, ông Thomas Shannon nói “Quyết định của tôi có tính cách cá nhân, và do lòng mong muốn gần gũi gia đình, quyết định đời sống của tôi, và vạch hướng đi mới cho những năm còn lại của tôi.”

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với AP rằng ông yêu cầu ông Shannon chớ từ chức. Ông Tillerson công nhận sự ra đi của ông Shannon là một mất mát đối với Bộ Ngoại giao. “35 năm kinh nghiệm không phải là chuyện có thể thay thế một sớm một chiều,” ông Tillerson nói và ca ngợi ông Shannon là một cuốn bách khoa tự điển về ngoại giao. Ông Tillerson nói thêm ông Tom Shannon luôn luôn ở trong lòng mọi người tại Bộ Ngoại giao.”

Mặc dù có những lời ca ngợi của ông Tillerson, việc ra đi của ông Shannon chắc chắn làm phát sinh những chỉ trích mới của những người gièm pha chính quyền là ông Trump và ông Tillerson đang phá hoại ngành ngoại giao, tạo nên những vấn đề về tinh thần nghiêm trọng trong hàng ngũ ngành ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Steven Goldstein phủ nhận việc ông Shannon ra đi có dính líu đến sự sa sút tinh thần khi ngân sách bị cắt giảm trầm trọng và việc tái cơ cấu Bộ Ngoại giao.

Ông Goldstein nói ông Shannon hy vọng có nhiều thời gian hơn với cha ông sau khi mẹ ông vừa mới qua đời, đồng thời cho biết thêm là ông Shannon từng nói với ông Tillerson là sẽ ở lại Bộ Ngoại giao trong năm đầu tiên chuyển tiếp của ông Tillerson và hạn một năm này đã đến.

Việc ông Shannon từ chức đã khiến cho các chức vụ cao cấp tại Bộ Ngoại giao thiếu hụt thêm nữa. Hiện có 13 Trợ lý Ngoại trưởng, và Thứ trưởng cũng như hơn chục Đại sứ vẫn chưa được điền thế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG