Đường dẫn truy cập

Mỹ: Miến Ðiện cần hành động để chấm dứt bạo động giáo phái


Binh sĩ canh gác gần nhà cửa của người Hồi giáo tại làng Shwe Lay trong bang Rakhine ở miền tây Miến Điện, ngày 2/10/2013. Các vụ tấn công mới đây nhất chống lại người thiểu số Hồi giáo đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng
Hoa Kỳ lên án những vụ tấn công mới đây nhất chống lại người thiểu số Hồi giáo ở miền tây Miến Ðiện và hối thúc giới hữu trách nước này phải hành động tích cực hơn để giải quyết tình trạng căng thẳng giáo phái cố hữu tại đây.

Tuyên bố của Ðại sứ quán Hoa Kỳ ở Rangoon được đưa ra hôm thứ Tư sau những ngày bạo động khiến ít nhất 5 người Hồi giáo thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ 94 tuổi ở bang Rakhine.

Cư dân cho hay nhiều băng đảng Phật giáo với dao rựa, gậy gộc đã đập phá thị trấn Thandwe hồi đầu tuần này, đốt phá nhà cửa, tấn công phá hoại tài sản của những người Hồi giáo.

Tổng thống Thein Sein đã đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn ở bang Rakhine và gặp gỡ với các lãnh đạo địa phương sang ngày thứ hai hôm nay.

Ðấy là chuyến đi thị sát đầu tiên của ông Thein Sein đến bang bất ổn này kể từ khi làn sóng bạo động chống Hồi giáo nổi lên từ hồi tháng 6 năm 2012, khiến cho hàng chục người đã mất mạng và hàng chục ngàn người thất tán.

Trong phát biểu được truyền thông ở bang này loan tải hôm nay, Tổng thống Thein Sein nói rằng “tình trạng bất ổn vì lý do giáo phái và chủng tộc như vậy gây tổn hại và làm chậm lại” tiến trình cải cách dân chủ hồi gần đây của Miến Ðiện và “bôi nhọ hình ảnh của đất nước.”

Các nhóm bênh vực nhân quyền chỉ trích rằng cảnh sát và quân đội Miến Ðiện đã không hành động đủ để ngăn chặn bạo động.

Trong một số trường hợp, các nhân chứng nói giới hữu trách còn tham gia vào các cuộc tấn công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG