Đường dẫn truy cập

Mỹ kiện North Carolina để ngăn chặn ‘luật nhà vệ sinh’


Một tấm bảng phản đối đạo luật hạn chế quyền sử dụng nhà vệ sinh ở North Carolina tại khách sạn 21C Museum ở Durham, North Carolina, ngày 03 tháng 5 năm 2016.
Một tấm bảng phản đối đạo luật hạn chế quyền sử dụng nhà vệ sinh ở North Carolina tại khách sạn 21C Museum ở Durham, North Carolina, ngày 03 tháng 5 năm 2016.

Chính quyền Obama đang kiện bang North Carolina về luật được gọi là ‘luật nhà vệ sinh,’ nói rằng luật này vi phạm những luật chống kì thị của liên bang.

Luật này yêu cầu những người chuyển đổi giới tính phải sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính của họ lúc khai sinh thay vì giới tính mà họ tự nhận.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch hôm thứ Hai gọi luật của North Carolina là "sự kì thị được nhà nước bảo trợ" khiến bà nhớ về thời mà người da đen bị cấm vào những cơ sở công cộng và các bang được quyền quyết định ai được phép kết hôn.

Chính phủ liên bang đã nêu tên North Carolina, Thống đốc Đảng Cộng hòa Pat McCrory của bang này, Sở An toàn Công cộng, và Đại học North Carolina - nơi nhận hàng triệu đôla ngân sách liên bang - trong đơn kiện.

"Điều này là về nhân phẩm và sự tôn trọng mà chúng ta trao cho người dân của mình," bà Lynch nói, nhấn mạnh rằng luật này đã gây ra "tổn hại về tình cảm, đau đớn về tinh thần, sự khổ sở, nhục nhã, và ê chề" đối với những người chuyển đổi giới tính.

Trước đó trong ngày thứ Hai, North Carolina đã kiện chính phủ liên bang để giữ nguyên luật này.

Thống đốc McCrory nói Washington đang "trở thành kẻ bắt nạt ... cố sức định nghĩa bản dạng giới tính, và không có sự xác định hay định nghĩa rõ ràng bản dạng giới tính."

Ông McCrory và những người ủng hộ luật này bênh vực nó là cần thiết để bảo vệ sự riêng tư trong việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng và bảo vệ chống lại việc những người đàn ông sử dụng nhà vệ sinh phụ nữ và có thể hãm hại họ.

Bà Lynch nói North Carolina tạo nên một vấn đề không hề tồn tại như một cái cớ để kì thị và quấy rối người dân.

Ngoài việc có thể mất ngân quỹ liên bang, North Carolina cũng có thể mất hàng trăm triệu đô la nguồn thu thuế từ những doanh nghiệp đang hủy kế hoạch mở văn phòng tại bang này.

Ngôi sao nhạc rock Bruce Springsteen và Nick Jonas và những ban nhạc Pearl Jam và Boston đã hủy bỏ những buổi hòa nhạc mà họ lên lịch tổ chức ở North Carolina.

Một cuộc thăm dò mới của CNN/ORC hôm thứ Hai cho thấy 57 phần trăm người dân Mỹ phản đối luật này - tin xấu cho bang trông cậy vào hàng ngàn khách du lịch đến kỳ nghỉ hè tại những bãi biển ở North Carolina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG