Đường dẫn truy cập

Mỹ không cấp thị thực cho người Iran chọn làm đại sứ tại LHQ


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ cho Iran rằng việc chọn ông Abutalebi là không thích đáng
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ cho Iran rằng việc chọn ông Abutalebi là không thích đáng
Tòa Bạch Ốc nói rằng họ đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc và Iran rằng Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho người mà Iran chọn làm tân đại sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc.

Các giới chức Hoa Kỳ phản đối việc chọn ông Hamid Abutalebi vì các cáo giác cho rằng ông can dự vào vụ chiếm sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran năm 1979. Ông là thành viên của một tổ chức sinh viên Hồi Giáo đã bắt giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày.

Ông Abutabi nói rằng sự liên hệ của ông trong tổ chức 'Sinh viên Hồi Giáo theo Đường lối Giáo sĩ' hạn chế trong việc thông dịch và thương thảo. Nhà ngoại giao lão thành này đã từng là đại sứ của Iran tại Bỉ, Liên Hiệp Châu Âu, Ý, và Úc.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jay Carney đã gọi việc chọn ông Abutalebi, là “không thích đáng,” và nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ cho Iran biết như vậy.

Cuộc khủng hoảng con tin này là một thời điểm quan trọng trong đời sống của nhiều chính trị gia lão thành của Iran và đã dẫn tới việc hai quốc gia này cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hôm thứ Sáu, phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc gọi quyết định của Hoa Kỳ là đáng tiếc với nói rằng, nó đi ngược lại luật quốc tế và quyền của các quốc gia có chủ quyền bổ nhiệm các đại diện của họ tại Liên Hiệp Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG