Đường dẫn truy cập

Mỹ, Iran mở đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân


Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ William Burns.
Hoa Kỳ phái 2 giới chức cao cấp đến Geneva để đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ William Burns và Trưởng đoàn Thương thuyết với Iran, là Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman, sẽ gặp các giới chức Iran vào ngày thứ Hai và thứ Ba sắp tới.

Thương thuyết gia trưởng về hạt nhân Abbas Araqchi của Tehran hôm Chủ nhật nói trên đài truyền hình Iran rằng cuộc họp ngày thứ Hai với các giới chức Hoa Kỳ cũng sẽ có một đại diện về chính sách đối ngoại hàng đầu của Liên hiệp Âu châu, ông Helga Schmidt, tham dự.

Ông Araqchi nói các cuộc thảo luận sẽ bàn về các lệnh chế tài mà phương Tây đã áp đặt lên Iran vì chương trình hạt nhân của Tehran.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc được biết đến dưới tên P5+1 theo dự trù sẽ tái nhóm vào ngày 16 tháng Sáu. Nhóm P5+1 gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, cộng với nước Đức.

Các cuộc đàm phán mới đây nhất diễn ra trong những tháng vừa qua đã gặp phải trở ngại, khiến cho những nỗ lực sắp tới trở thành công việc được lập lại cho nỗ lực tìm ra câu trả lời và giải quyết những bất đồng.

Nhóm này đã đạt được một thỏa thuận sơ khởi với Iran vào tháng 11 năm ngoái, theo đó, chương trình nâng cấp uranium của Iran sẽ bị hạn chế, để đánh đổi việc giảm một phần các biện pháp chế tài đối với Iran.

Các giới chức hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận chung cuộc trước ngày 20 tháng Bảy năm nay.

Hoa Kỳ và các cường quốc Tây phương khác từ lâu đã tố cáo là Iran đang tìm cách phát triển các vũ khí hạt nhân, nhưng Iran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm các mục đích hòa bình.
XS
SM
MD
LG