Đường dẫn truy cập

Mỹ, Iran sẽ mở đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân


Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran, 26/10/2010.
Hoa Kỳ đã phái 2 giới chức cao cấp đến Genève để đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ William Burns và Trưởng đoàn Thương thuyết với Iran, là Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman, sẽ gặp các giới chức Iran vào ngày thứ Hai và thứ Ba sắp tới.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc được biết đến dưới tên P5+1 theo dự trù sẽ tái nhóm vào ngày 16 tháng Sáu. Nhóm P5+1 gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, cộng với nước Đức.

Nhóm này đã đạt được một thỏa thuận sơ khởi với Iran vào tháng 11 năm ngoái, theo đó, chương trình nâng cấp uranium của Iran sẽ bị hạn chế, để đánh đổi việc giảm một phần các biện pháp chế tài đối với Iran.

Các giới chức hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận chung cuộc trước ngày 20 tháng Bảy năm nay.

Hoa Kỳ và các cường quốc Tây phương khác từ lâu đã tố cáo là Iran đang tìm cách phát triển các vũ khí hạt nhân, nhưng Iran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhắm các mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG