Đường dẫn truy cập

Mỹ: Hoãn xử vụ kiện chính phủ đóng cửa


Nhân viên Sở Thuế tuần hành phản đối chính phủ đóng cửa ngày 17/1/19.

Vụ kiện của một công đoàn nhân viên chính phủ liên bang phản đối việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần hiện nay không thể tiến tới các luật của Bộ pháp đại diện cho chính phủ đang phải nghỉ việc không lương do chính phủ đóng cửa, một thẩm phán cho biết.

Thẩm phán Patricia Campbell-Smith nói tòa các luật tại Bộ pháp không thẩm quyền thay đổi tình trạng này.

Liên đoàn nhân viên chính phủ Mỹ, công đoàn đại diện công chức liên bang lớn nhất Hoa Kỳ, kiện chính phủ hồi tháng 12 viện do nhân viên an ninh vận tải, biên phòng, kiểm soát không lưu các công chức khác làm việc không lương trong thời gian chính phủ đóng cửa vi phạm luật lương bổng liên bang.

Như trong những vụ kiện khác kể từ khi vụ đóng cửa chính phủ diễn ra hôm 22/12, Bộ pháp yêu cầu ngưng thụ vụ này luật của Bộ không được phép đi làm trong thời gian đóng cửa chính phủ, đi làm tự nguyện không lãnh lương, chỉ trừ một ít biệt lệ.

Khoảng 1/4 chinh1 phủ Hoa Kỳ đóng cửa yêu sách của Tổng thống Trump đòi cấp tiền xây tường biên giới với Mexico không được phe Dân chủ đáp ứng.

Khoảng 800 ngàn nhân viên liên bang tại các quan chính phủ bị nghỉ việc không lương hoặc phải làm việc không lương.

Trong các vụ chính phủ đóng cửa trước đây, công chức chính phủ được hoàn tiền lươngsau khi chính phủ mở cửa hoạt động trở lại. Trong một số trường hợp nhất định, các thẩm phán còn yêu cầu chính phủ phải bồi thường thiệt hại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG