Đường dẫn truy cập

NRA tuyên bố sẽ phản đối bất cứ luật mới nào về súng


Ông Wayne LaPierre người đứng đầu hiệp hội về súng, nói chuyện tại một cuộc họp báo
Ông Wayne LaPierre người đứng đầu hiệp hội về súng, nói chuyện tại một cuộc họp báo
Người đứng đầu Hiệp hội Súng Quốc gia, một tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng hàng đầu ở Mỹ, nói rằng tổ chức này phản đối bất cứ luật lệ nào hạn chế quyền sở hữu súng.

Nói chuyện trong chương trình Meet the Press của đài truyền hình NBC, hôm Chủ nhật, ông Wayne LaPierre nói rằng khẩu súng là một dụng cụ còn bạo lực do súng gây ra ở Mỹ là tội ác.

Ông LaPierre chỉ trích truyền thông Mỹ về điều mà ông tin là sự tán dương bạo lực qua các phim ảnh và trò chơi video.

Cũng trong chương trình này, Thượng nghị sĩ Mỹ Charles Schumer đã giễu cợt nhận định của ông LaPierre. Thượng nghị sĩ của New York nói rằng ngăn ngừa bạo lực gây ra bởi súng mà không bàn về súng cũng giống như tìm cách đề phòng bệnh ung thư phổi mà không nói về thuốc lá.

Kiểm soát súng đã trở thành trọng tâm các cuộc hội thoại trên toàn nước Mỹ, sau khi một người bị nghi là có bệnh tâm thần bắn chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em chỉ mới 6 hoặc 7 tuổi, tại một trường tiểu học trong tiểu bang Connecticut hôm 14 tháng 12.

Tay súng này rõ ràng đã tiếp cận dễ dàng với võ khí của người mẹ. Bà cũng nằm trong số người bị bắn chết.

Ông LaPierre đề nghị là mỗi trường của Mỹ cần có nhân viên bảo vệ võ trang, một ý kiến vừa bị chỉ trích gay gắt vừa bị chế nhạo.

Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm Phó tổng thống Joe Biden đứng đầu một ủy ban để đề xuất luật lệ mới nhằm củng cố luật về súng của Mỹ.

Theo Tu Chính Án số 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ các công dân Mỹ có quyền sở hữu súng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG