Đường dẫn truy cập

Mỹ-Hàn Quốc thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Tony Blinken sẽ lưu lại Seoul 3 ngày, chặng đầu tiên trong chuyến công du Á Châu của ông.
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Tony Blinken sẽ lưu lại Seoul 3 ngày, chặng đầu tiên trong chuyến công du Á Châu của ông.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ và Nam Triều Tiên họp tại Seoul hôm nay để thảo luận về các vấn đề song phương và về chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên, theo lời các giới chức.

Thứ trưởng Ngoại giao Tony Blinken sẽ lưu lại Seoul 3 ngày, chặng đầu tiên trong chuyến công du Á Châu cũng sẽ đưa ông tới Trung Quốc và Nhật Bản.

Sau khi gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên Cho Tai-yong, ông Blinken nói điều quan trọng là phải duy trì các biện pháp chế tài đối với miền Bắc cho tới khi nào Bình Nhưỡng chứng tỏ sự nghiêm túc về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken nói “áp lực mà cộng đồng quốc tế đã áp đặt đối với Bắc Triều Tiên đã tạo ra một sự khác biệt có ý nghĩa liên quan tới khả năng thủ đắc vật liệu cho chương trình hạt nhân và phi đạn của họ, tăng sức ép để Bắc Triều Tiên phải xoay sang một hướng khác. Nhưng cuối cùng, đây là một quyết định mà Bắc Triều Tiên phải làm. Miền Bắc phải quyết định liệu họ có thực sự nghiêm túc muốn quay lại với tiến trình phi quân sự hoá để có các cuộc đàm phán chân thành, có thể tin cậy được hay không.”

Ông Blinken nói phía Mỹ sẵn sàng mở rộng cửa cho các cuộc đàm phán như vậy, đó là điều mà người Mỹ hoan nghênh, nhưng trong khi chờ đợi Bắc Triều Tiên chứng minh sự nghiêm túc của họ, điều cần thiết là vẫn phải duy trì áp lực đối với họ, và duy trì tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã leo thang từ khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên về cáo buộc là miền Bắc đã thực hiện một cuộc tấn công mạng nhắm vào hãng phim Sony.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên nói họ không cần phải thương thuyết với Washington, và đe doạ sẽ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân và tấn công mạng trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG