Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên bác bỏ đối thoại với ‘côn đồ tội phạm’ Mỹ


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên đọc thông điệp đầu năm tại Bình Nhưỡng, ngày 1/1/2015.

Bắc Triều Tiên bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Hoa Kỳ, tố cáo Mỹ tìm cách lật đổ chính quyền cộng sản ở Bình Nhưỡng.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, Ủy Ban Quốc phòng, cơ quan quân sự hàng đầu của Bắc Triều Tiên, còn đe doạ sẽ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân và tấn công mạng để trả thù Hoa Kỳ.

Thông báo của Bắc Triều Tiên viết: “Bây giờ khi mà chiến lược quân sự đối với Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên của những tên đế quốc Mỹ - hành xử như côn đồ tội phạm, đang tiến gần hơn giai đoạn khởi động một cuộc chiến tranh gây hấn, thì hành động kháng cự đúng đắn của quân đội và nhân dân của Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên sẽ tập trung vào việc giáng xuống Hoa Kỳ những thảm hoạ cay đắng nhất.”

Những lời lẽ có tính cách kích dộng như thế thường được tung ra trong thời gian dẫn tới cuộc tập trận hỗn hợp hàng năm của Mỹ và Nam Triều Tiên, dự kiến khởi sự vào tháng Ba. Bình Nhưỡng nói họ coi những cuộc tập trận đó là để chuẩn bị xâm lăng Bắc Triều Tiên.

Tuyên bố, được phổ biến trên trang mạng của Hãng Thông tấn Trung Ương Triều Tiên KCNA, dường như là để đáp lại một cuộc phỏng vấn mới đây, trong đó Tổng Thống Obama nói chính quyền Bình Nhưỡng một ngày nào đó, tất yếu sẽ sụp đổ.

Thông báo của Bắc Triều Tiên nói: “Quyết định của quân đội và nhân dân Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên là bây giờ không cần và không sẵn sàng ngồi xuống bàn thương thuyết với Hoa Kỳ nữa, bởi vì nước này tìm cách xoá bỏ ý thức hệ của chúng ta và lật đổ hệ thống xã hội của Bắc Triều Tiên.”

Hồi năm 2009, Bắc Triều Tiên đã bỏ ngang các cuộc đàm phán 6 bên có mục đích thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ mà họ rất cần đến, cùng với những bảo đảm an ninh. Từ đó, Bắc Triều Tiên đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn, bất chấp sự lên án của các nước trên khắp thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG