Đường dẫn truy cập

Mỹ gửi tin nhắn cảnh báo thuê bao di động trên toàn quốc


Một người sử dụng điện thoại di động ở New York.

Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng.

Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.

Tin này có nội dung: “Đây là cuộc thử nghiệm Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp Di động Quốc gia. Quý vị không cần phải hành động”.

Hãng tin Reuters đưa tin rằng cuộc thử nghiệm nhằm bảo đảm rằng hệ thống hoạt động tốt trong tình thế xảy ra tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Ngoài ra, các thuê bao di động của Hoa Kỳ sẽ không thể chọn không tham gia.

Cựu Tổng thống Barack Obama ký một đạo luật năm 2016, yêu cầu FEMA thiết lập một hệ thống cho phép tổng tống gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại di động liên quan đến tình trạng khẩn cấp về an toàn công cộng.

FEMA cho biết rằng các cảnh báo sẽ chỉ được gửi đi nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Cơ quan này cũng cho biết rằng tổng thống là người duy nhất chịu trách nhiệm xác định xem khi nào thì tin nhắn như vậy được gửi đi.

Theo FEMA, trong trường hợp xảy ra tình hình thời tiết nghiêm trọng hoặc một sự kiện lớn khác hôm 20/9, việc thử nghiệm sẽ chuyển sang ngày 3/10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG