Đường dẫn truy cập

Mỹ: Gần 2.000 vụ chia cắt gia đình ở biên giới Mexico trong chưa đầy 2 tháng


Những trẻ em tại Casa Padre, một cơ sở tạm trú dành cho các trẻ em bị tách khỏi người lớn ở biên giới, ở Brownsville, bang Texas, trong một bức hình do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cung cấp, ngày 14 tháng 6, 2018.
Những trẻ em tại Casa Padre, một cơ sở tạm trú dành cho các trẻ em bị tách khỏi người lớn ở biên giới, ở Brownsville, bang Texas, trong một bức hình do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cung cấp, ngày 14 tháng 6, 2018.

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu cho biết 1.995 trẻ em đã bị tách khỏi 1.940 người lớn tại biên giới Mỹ-Mexico từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 31 tháng 5, trong khi chính quyền Trump thi hành các chính sách chấp pháp biên giới nghiêm khắc hơn.

Con số này cho thấy sự tăng vọt đáng kể từ con số gần 1.800 vụ chia cắt gia đình mà hãng tin Reuters đã loan tin diễn ra từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 2 năm nay. Con số chính thức những vụ chia cắt gia đình giờ hiện ở mức gần 4.000 trẻ em, không bao gồm tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2018.

Vào tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions loan báo chính sách ‘không khoan nhượng,’ trong đó tất cả những người bắt giữ trong lúc nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp sẽ bị truy tố hình sự. Điều này thường dẫn đến việc trẻ em bị tách khỏi cha mẹ.

Các gia đình đều bị chia cắt để cha mẹ có thể bị truy tố hình sự, một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa, người từ chối nêu danh tính, nói trong một cuộc gọi điện thoại trao đổi với các phóng viên.

Bộ An ninh Nội địa không phản hồi ngay tức thì về yêu cầu cung cấp thống kê về độ tuổi của những trẻ em bị tách khỏi cha mẹ của chúng và bị câu lưu, nhưng quan chức này cho biết họ không tách em bé khỏi người lớn.

Một quan chức tuần tra biên giới trong cuộc gọi cho biết trẻ em đôi khi bị tách khỏi người lớn mà chúng đi cùng nếu các quan chức nghi ngờ mối quan hệ là giả mạo.

Các quan chức chính phủ trong cuộc gọi không cung cấp chi tiết về nơi mà những trẻ em này đang bị tạm giữ. Một khi trẻ em bị tách ra, chúng được coi là trẻ vị thành niên không có người đi cùng thuộc quyền chăm sóc của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Bộ này đưa chúng vào các cơ sở của chính phủ, giao cho người khác tạm thời nuôi dưỡng hoặc thả chúng về với người lớn bảo trợ chúng ở Mỹ.

Những hành động của chính phủ chia cắt các gia đình đã bị các chuyên gia y tế, Liên Hiệp Quốc và nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo ở Mỹ chỉ trích.

VOA Express

XS
SM
MD
LG