Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa thêm quân tới Iraq chống Nhà nước Hồi giáo


Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter được chào đón bởi Đại tướng McFarland khi đến ở Baghdad, ngày 18 tháng 4 năm 2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter được chào đón bởi Đại tướng McFarland khi đến ở Baghdad, ngày 18 tháng 4 năm 2016.

Mỹ sẽ cung cấp thêm 200 binh sĩ cùng với một số máy bay trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ lực lượng của Iraq trong cuộc chiến giành lại thành phố Mosul ở miền bắc từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter loan báo hôm thứ Hai ở Baghdad.

Ông Carter nói những binh sĩ Mỹ mới chủ yếu sẽ là những cố vấn cần có để giúp đỡ về mặt hậu cần cho quân đội Iraq tiến xa hơn từ những căn cứ của họ khi họ bao vây thành phố lớn thứ hai của nước này. Ông cho biết họ sẽ cố vấn ở cấp trụ sở lữ đoàn và tiểu đoàn.

"Mọi người đều biết cuộc chiến của Iraq là cuộc chiến giành lại Mosul," một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nói. "Mosul là trận chiến chặng cuối ở Iraq."

Lực lượng Iraq đã bắt đầu một cuộc tiến công để chiếm lại thành trì này của IS vào ngày 24 tháng 3.

Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết tổng cộng tám máy bay trực thăng tấn công Apache sẽ được gửi đến để hỗ trợ trận chiến. Binh lính Mỹ cần phải điều khiển và bảo trì những máy bay này. Năm ngoái, các quan chức Iraq đã từ chối lời đề nghị của Mỹ đưa máy bay trực thăng Apache vào trận chiến chiếm lại Ramadi từ tay IS, nhưng quan chức Mỹ này lưu ý rằng cuộc chiến giành lại Mosul thậm chí sẽ khó khăn hơn. Thành phố này rơi vào tay những kẻ chủ chiến IS vào mùa hè năm 2014.

Ông Carter hôm thứ Hai loan báo Mỹ sẽ tăng ngân quỹ cho lực lượng Peshmerga của người Kurd ở miền bắc Iraq, với một quan chức cao cấp nói rằng số tiền sẽ là khoảng 400 triệu đôla.

Bộ trưởng Carter đến Iraq hôm thứ Hai để nói chuyện với những chỉ huy của ông và những nhà lãnh đạo Iraq về những cách mà Mỹ có thể gia tăng cường độ cuộc chiến chống những kẻ chủ chiến IS ở Iraq và Syria.

Ông đã găp gỡ Thủ tướng Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obaidi trước khi hội đàm với Tổng thống vùng Kurdistan Masoud Barzani.

Đây là chuyến thăm thứ ba của ông Carter tới Iraq trong tư cách bộ trưởng quốc phòng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG