Đường dẫn truy cập

Mỹ đình chỉ chuyển chất liệu hạt nhân cho Trung Quốc


Nhà máy điện hạt nhân tại Shippingport, tiểu bang Pennsylvania.

Nhà chức trách năng lượng hạt nhân Mỹ tháng rồi đình chỉ việc vận chuyển chất liệu phóng xạ và một đồng vị hydro dùng trong các lò phản ứng cho công ty hạt nhân quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, tập đoàn CGN, phản ánh những quan ngại của Washington về việc Trung Quốc tăng cường vũ khí hạt nhân.

Ủy ban Ban hành Quy định Hạt nhân, trong lệnh ban hành ngày 27/9, nói Tòa Bạch Ốc đã quyết định việc đình chỉ này là “cần thiết cho lợi ích quốc gia của Mỹ và tăng cường quốc phòng-an ninh Mỹ phù hợp với Luật Nguyên tử năng 1954.”

Lệnh ngưng xuất khẩu bao gồm các chất phóng xạ và chất deuterium cho Tập đoàn Tổng Điện lực Hạt nhân Trung Quốc (CGN) những chi nhánh và những thực thể liên quan. Deuterium là một đồng vị không phóng xạ của hydro được dùng trong các lò phản ứng nước nặng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Lệnh này siết chặt hơn những kiểm soát đề ra năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump về các chuyến hàng chuyển cho Trung Quốc công nghệ hạt nhân dân sự để ngăn Bắc Kinh sử dụng cho mục đích quân sự hay các mục đích khác không được phép.

CGN bị đặt vào danh sách đen của Mỹ vào tháng 8/2019 vì bị cáo buộc tìm cách thủ đắc công nghệ và vật liệu tiên tiến của Mỹ để chuyển sang sử dụng cho mục đích quân sự tại Trung Quốc.

Ngũ Giác Đài, trong một phúc trình cho Quốc hội vào năm ngoái, ước tính trong thập niên tới Trung Quốc ít nhất có thể tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân từ con số tồn trữ hiện nay dưới 200.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard, đã cảnh báo Quốc hội rằng các nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc đang phát triển có thể sản xuất số lượng lớn plutonium có thể dùng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc nói chương trình năng lượng hạt nhân của họ có mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG