Đường dẫn truy cập

Mỹ điều tra ‘hộp đen’ từ tàu El Faro bị đắm


Hình ảnh cắt từ video công bố ngày 26 tháng 4 năm 2016 cho thấy xác của con tàu El Faro.
Hình ảnh cắt từ video công bố ngày 26 tháng 4 năm 2016 cho thấy xác của con tàu El Faro.

Các nhà điều tra tai nạn ở Mỹ sẽ bắt đầu điều nghiên ‘hộp đen’ từ con tàu chở hàng xấu số El Faro, hy vọng các dữ liệu sẽ cho biết những gì đã xảy ra trên tàu trong những giờ cuối trước khi bị đắm ở Đại Tây Dương hồi năm ngoái cùng với 33 người trên boong, không một ai sống sót.

Các toán tìm kiếm hôm thứ sáu đã quay lại một căn cứ hải quân của Mỹ tại Florida với những chiếc máy ghi dữ liệu thu hồi từ độ sâu 4.500 mét 10 tháng sau khi chiếc tàu dài 240 mét bị chìm trong một cơn bão ở phía đông Bahamas.

Các nhà điều tra cho biết máy ghi dữ liệu được thiết kế để ghi và lưu trữ 12 giờ liên lạc thông tin từ con tàu và dự kiến chứa đựng những dữ liệu định vị có giá trị. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia cho biết có thể mất vài tuần lễ nữa mới hoàn tất cuộc điều tra.

Con tàu mang cờ Mỹ đang trên đường vận chuyển hàng từ Jacksonville, Florida, tới San Juan, Puerto Rico, thì bị bão Joaquin hôm 1/10 năm ngoái. Đây là một cơn bão mạnh cấp 4, gây ra các đợt sóng cao 12 mét với sức gió 215 cây số mỗi giờ.

Con tàu đã đánh tín hiệu kêu cứu qua vệ tinh không lâu trước khi giới hữu trách trên đất liền mất liên lạc với thủy thủ đoàn gồm 28 người Mỹ và 5 người Ba Lan.

Sau thảm họa, giới hữu trách suy đoán có thể lúc đó con tàu bị mất điện, khiến nó mất khả năng tự vệ và không thể định hướng trước cơn bão.

Hải quân Mỹ thả tàu ngầm xác nhận xác tàu dưới đáy biển (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG