Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa máy bay ném bom B-2 đến bán đảo Triều Tiên


Máy bay ném bom B-2 Spirit của Không lực Hoa Kỳ đáp xuống Căn cứ Không quân Andersen ở Guam.
Máy bay ném bom B-2 Spirit của Không lực Hoa Kỳ đáp xuống Căn cứ Không quân Andersen ở Guam.
Các máy bay ném bom B-2 của Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tập bắn trên bán đảo Triều Tiên. Phi vụ huấn luyện có mục đích chứng tỏ tác dụng răn đe nhắm vào Bắc Triều Tiên, theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Steve Herman từ Seoul.

Quân đội Hoa Kỳ không giữ bí mật về việc các chuyến bay thẳng từ Hoa Kỳ đến Nam Triều Tiên của một cặp oanh tạc cơ B-2, được xem như một tín hiệu gửi cho Bắc Triều Tiên.

Một thông cáo của quân đội loan báo phi vụ nói rằng nó “chứng tỏ khả năng của Hoa Kỳ có thể thực hiện các vụ tấn công chính xác tầm xa và theo ý muốn.”

Các máy bay thám thính chiến lược đã bay từ Căn cứ Không quân Whiteman ở tiểu bang Missouri để thả đạn dược không chứa chất nổ lên một hòn đảo ở phía tây nam bán đảo Triều Tiên trước khi trở lại căn cứ xuất phát – nghĩa là thực hiện chuyến bay liên tục 20.000 kilomet.

Ông Shin In-kyun, người đứng đầu Mạng lưới Phòng thủ Triều Tiên, một liên minh các chuyên gia quân sự có trụ sở ở Seoul, nói rằng sự kiện Không lực Hoa Kỳ nói rõ như thế về các phi vụ của B-2 là điều chưa từng có từ trước đến nay.

Theo ông Shin, sự kiện đó có nghĩa là Hoa Kỳ coi lập luận khiêu khích của Bình Nhưỡng là điều rất nghiêm trọng. Và oanh tạc cơ B-2 là “một vũ khí mà Bắc Triều Tiên sợ hãi nhất.”

Hai lần trước đây trong tháng này, trong các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, Không lực Hoa Kỳ cũng đã phái các oanh tạc cơ B-52 từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam để bay các phi vụ huấn luyện trên không phận Nam Triều Tiên.

Cả hai loại máy bay ném bom B-2 và B-52 đều có khả năng chở vũ khí hạt nhân.

Cả hai loại máy bay ném bom B-2 và B-52 (hình trên) đều có khả năng chở theo vũ khí hạt nhân.
Cả hai loại máy bay ném bom B-2 và B-52 (hình trên) đều có khả năng chở theo vũ khí hạt nhân.
Thông báo về các phi vụ B-2 được đưa ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi người đứng đầu ngành quốc phòng của cả Hoa Kỳ lẫn Nam Triều Tiên nói chuyện với nhau qua điện thoại.

Một thông cáo của Ngũ Giác Ðài cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Kwan Jin đã thảo luận về cam kết bất di bất dịch của Hoa Kỳ đối với liên minh với Nam Triều Tiên, “nhất là trong thời điểm căng thẳng tăng cao này trên bán đảo Triều Tiên.”

Trước đó, phát ngôn viên Ngũ Giác Ðài George Little được yêu cầu giải thích về phản ứng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước việc Bắc Triều Tiên hôm qua cắt đứt đường dây nóng quân sự duy nhất với miền Nam.

Ông nói: Ðây lại là một hành vi khiêu khích và thiếu xây dựng khác của chế độ Bắc Triều Tiên. Ðiều rất quan trọng là chế độ phải tập trung vào điều chúng tôi nghĩ là hướng hành động đúng đắn, ấy chính là hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Và những hành động khiêu khích cùng lập luận hiếu chiến không giúp ích gì cho tình hình cả.”

Bắc Triều Tiên trước đó đã cắt đứt đường dây nóng của Hội chữ Thập đỏ ở làng đình chiến Bản Môn Ðiếm và ngưng nhận các cú điện thoại trên đường dây nối liền hội với Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Chính phủ Nam Triều Tiên nói đường dây nóng hàng không nối liền các đài kiểm soát không lưu ở các phi trường Incheon và Bình Nhưỡng vẫn còn hoạt động.

Nam Triều Tiên đã yêu cầu miền Bắc nối lại đường dây nóng quân sự mà Seoul nói là giúp bảo đảm sự an toàn của những người từ miền Nam vào khu công nghiệp Kaesong.

Hơn 1.000 người Nam Triều Tiên hôm nay đã đi qua chốt kiểm soát biên giới Paju, ra vào khu công nghiệp nằm ngay phía bắc vùng phi quân sự.

Các giới chức nói hiện họ đang sử dụng 1300 đường dây điện thoại dân sự để nối kết Nam Triều Tiên với khu công nghiệp Kaesong để chuyển tên những người tìm cách vào khu này, đa số là nhân viên và quản đốc.

Hôm qua, Bắc Triều Tiên thông báo cắt đứt ngay lập tực đường dây nóng. Thông báo quy trách Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên làm tăng sự thù nghịch trên bán đảo.

Trong thời kỳ căng thẳng tăng cao, gồm cả những lời đe dọa mở một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhắm vào Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, miền Bắc nghèo khó và cô lập đã không gây gián đoạn các hoạt động của khu công nghiệp.

Khu công nghiệp này chiếm 2 tỷ đôla mỗi năm trong giao thương liên Triều, và là một trong rất ít nguồn chỉ tệ có thể quy ra vàng cho Bắc Triều Tiên.

Lương bổng tổng cộng lên tới 80 triệu mỗi năm được trả cho chính phủ Bắc Triều Tiên, chứ không trả thẳng cho 50.000 công nhân làm công tác lắp ráp các sản phẩm gia dụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG