Đường dẫn truy cập

Mỹ: Di dân đình công phản đối Tổng thống Trump


Mỹ: Di dân đình công phản đối Tổng thống Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

Mỹ: Di dân đình công phản đối Tổng thống Trump

Hơn 100 tiệm ăn và hàng chục cơ sở thương mại trong các thành phố trên khắp nước Mỹ đóng cửa ngày 16/2 để ủng hộ chiến dịch ‘Một ngày không có di dân’, một kiểu đình công nhằm phản đối các chính sách của tân Tổng thống Donald Trump.

Giới hoạt động phát động lời kêu gọi các di dân ở nhà, không đến chỗ làm, không đi mua sắm hay ăn uống, và bỏ học trong nỗ lực nêu bật vai trò quan trọng không thể thiếu của di dân trong xã hội Mỹ.

Cuộc biểu tình xuất phát từ những lời cam kết của ông Trump đòi trấn dẹp tình trạng di dân bất hợp pháp và để biểu thị sự phản đối với sắc lệnh hành pháp của ông Trump tạm cấm người từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo nhập cảnh Hoa Kỳ. Lệnh này hiện đang bị các tòa án liên bang đình hoãn.

Các nhóm bảo vệ quyền của di dân đã gióng tiếng báo động sau các cuộc truy quét của liên bang hồi tuần rồi với hơn 680 người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ bị bắt giữ.

Xấp xỉ gần 700 người xuống đường biểu tình tại phố trung tâm Raleigh ở bang North Carolina

Nhiều tiệm ăn có nhân viên là di dân đã đóng cửa hôm nay tại Washington, New York, Chicago và các thành phố khác. Theo số liệu báo cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội, tới giữa ngày 16/2 có trên 135 cửa tiệm đã đóng cửa.

Các đầu bếp nổi tiếng như Jose Andres ở Washington và Rick Bayless ở Chicago cũng đóng cửa nhà hàng của họ để bày tỏ đoàn kết với các di dân biểu tình. Một số các tiệm ăn mở cửa cho biết tiền lời thu được trong ngày sẽ quyên tặng các nhóm ủng hộ di dân.

Tại Ngũ Giác Đài, khoảng nửa chục quán xá buộc phải đóng cửa vì nhân viên tham gia biểu tình. Trong số các cửa tiệm đóng cửa có cà phê Starbucks, tiệm thức ăn nhanh Burger King và tiệm Taco Bell, theo tin từ một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng.

Đây là loạt biểu tình tập thể mới nhất kể từ khi ông Trump lên nhậm chức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG